Thêm nhiều mặt hàng xuất khẩu mới đạt giá trị cao

Bộ Thương mại cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ xem xét để loại bỏ hai mặt hàng chè và lạc nhân ra khỏi danh mục 20 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam do kim ngạch xuất khẩu và tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với một số mặt hàng mới.

Thay vào đó, Bộ Thương mại sẽ bổ sung thêm các mặt hàng: sản phẩm chế tạo từ gang thép, máy biến thế điện, sắn các loại, thép các loại, động cơ điện, dụng cụ cầm tay, sản phẩm hóa chất, thủy tinh và sản phẩm thủy tinh... để theo dõi và xây dựng các giải pháp, chính sách thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng này trong thời gian tới.

Trong 8 tháng qua, một số mặt hàng mới có kim ngạch xuất khẩu lớn hơn nhiều so với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực: sản phẩm chế tạo từ gang, thép đạt 171 triệu USD; sản phẩm từ cao su: 72 triệu USD; máy biến thế điện: 102 triệu USD; sắn các loại: 158 triệu USD; thủy tinh và sản phẩm thủy tinh: 39 triệu USD.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế