Thêm phiền hà trong thủ tục cấp phép xây dựng

SGGP
Quyết định 26/2017 của UBND TPHCM quy định về cấp phép xây dựng (CPXD) trên địa bàn TPHCM đã có hiệu lực từ ngày 30-6-2017 (thay thế Quyết định 27/2014). 

Quy hoạch treo nhiều năm khiến người dân không được xây dựng mới nhà cửa, hình thành những khu phố lụp xụp, đất đai bỏ hoang

Quy hoạch treo nhiều năm khiến người dân không được xây dựng mới nhà cửa, hình thành những khu phố lụp xụp, đất đai bỏ hoang

Người dân kỳ vọng quyết định mới sẽ tạo thuận lợi trong việc xin CPXD. Tuy nhiên, thực tế trong bước đầu thực thi quyết định mới đã phát sinh thêm những phiền hà trong thủ tục CPXD.

Hàng ngàn hộ dân sống trong vùng quy hoạch khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh), ga Bình Triệu (Thủ Đức) bị khốn khổ suốt hàng chục năm qua vì nhà cửa lụp xụp, đường sá xuống cấp nhưng không được xây dựng lại, đất đai bị bỏ hoang. Người dân rất mong có giải pháp tháo gỡ, thế nhưng quyết định mới vẫn không mới so với quy định cũ: Những trường hợp sống trong các khu quy hoạch đã có nhà ở và đất ở, người dân sẽ được CPXD tạm với quy mô 3 tầng. 

Theo quy định trước đây, trường hợp người dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu có nhu cầu xây dựng phù hợp với quy hoạch, sẽ được CPXD. Nhưng nay, với quy định mới, chỉ CPXD cho những trường hợp đã có thiết kế đô thị; trong trường hợp nhà đất của người dân không đáp ứng điều kiện này thì chỉ được CPXD có thời hạn. Quy định mới đã đẩy người dân vào tình cảnh khó khăn. Thực tế trên địa bàn TPHCM chỉ có một số khu dân cư có quy hoạch 1/500, do nhà đầu tư xây dựng khu dân cư mới phát triển trong những năm gần đây. Hiện nay, TPHCM đã phủ kín quy hoạch 1/2000, tuy nhiên số dự án có quy hoạch thiết kế đô thị chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Chính vì thế, số trường hợp đáp ứng đủ điều kiện để được CPXD không nhiều. Để người dân ở các khu dân cư đã có quy hoạch 1/2000 được CPXD, thì cơ quan chức năng phải điều chỉnh, bổ sung thiết kế đô thị. Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, sở đang làm việc với  Sở Quy hoạch - Kiến trúc tìm biện pháp giải quyết nút thắt này, để sớm CPXD khi người dân yêu cầu. Để bổ sung hàng loạt thiết kế đô thị, cần có kinh phí và thời gian. Như vậy, những người dân nộp hồ sơ xin CPXD sẽ chưa được giải quyết, mà phải chờ.

Đối với những khu vực mới công bố quy hoạch kiến trúc đô thị, người dân càng bị thiệt thòi hơn. Thời gian qua, trên một số tuyến đường lớn như xa lộ Hà Nội (các quận 2, 9 và Thủ Đức), Phạm Văn Đồng (các quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức) đã phủ quy hoạch kiến trúc đô thị thay các quy hoạch 1/2000 trước đây. Đây là những con đường mới mở hay nâng cấp, mở rộng đi qua các khu dân cư hiện hữu. Theo quy hoạch mới, dọc hai bên tuyến đường sẽ được làm nhà cao tầng, khu trung tâm thương mại, khu công viên cây xanh. Với quy định này, những trường hợp nhà đất của người dân thuộc khu dân cư hiện hữu, nhưng nay rơi vào quy hoạch khu thương mại, cao ốc, khi xin cấp GPXD mới hay sửa chữa nhà thì chỉ được CPXD tạm, có thời hạn và quy mô cũng bị khống chế, không quá 3 tầng.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giờ tan trường của học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Đầu năm học lo lắng nhiều khoản thu

Bước vào năm học mới 2020 - 2021, những khoản thu dưới danh nghĩa xã hội hóa được Ban đại diện cha mẹ học sinh triển khai ở nhiều trường ở các quận huyện, khiến phụ huynh bức xúc.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Đừng lơ là Nghị định 100

Không phải tới khi đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung của Long An phát biểu giữa nghị trường về tình trạng “uống vài chai vẫn lái xe được” hồi cuối tháng 7, người ta mới nhận ra sự lơi lỏng, chủ quan trong thực hiện Nghị định 100 thời dịch.