Thêm tín hiệu tích cực trong quan hệ NATO - Nga

Ngày 30-12, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố, không thấy có bất cứ nguy cơ trực tiếp nào từ phía Nga đe dọa các thành viên của khối, cũng như có thể trở thành vật cản trong quan hệ đối thoại với Mátxcơva.

Tổng Thư ký NATO Stoltenberg khẳng định, Nga đã và vẫn sẽ tiếp tục là quốc gia láng giềng của NATO và do vậy NATO sẽ nỗ lực nhằm củng cố và ủng hộ quan hệ đối thoại với Nga. Cuối tháng 11 vừa qua, Tổng Thư ký NATO cũng tuyên bố, liên minh này không tìm kiếm sự đối đầu và vẫn để ngỏ các khả năng đối thoại với Nga nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Quan hệ giữa phương Tây - Nga nói chung và quan hệ NATO - Nga nói riêng đã xuống tới mức thấp nhất sau chiến tranh lạnh do tác động của cuộc khủng hoảng tại Ukraine, với đỉnh điểm là Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea. Việc NATO hủy bỏ các cuộc họp tham vấn của Hội đồng NATO - Nga đã đóng băng hợp tác giữa hai bên từ tháng 6-2014. Tuy nhiên, đến tháng 7 vừa qua, Hội đồng NATO - Nga đã họp trở lại nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề như cuộc khủng hoảng tại Ukraine, minh bạch các hoạt động quân sự, hay tình hình an ninh tại Afghanistan...

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây