Thí điểm mô hình đô thị sân bay

SGGP
Ngày 23-12, Sở QH-KT TPHCM phối hợp quận Tân Bình (TPHCM) tổ chức hội thảo “Định hướng quy hoạch, quản lý đô thị cấp địa phương gắn với mô hình đô thị sân bay quốc tế - áp dụng thí điểm khu vực sân bay Tân Sơn Nhất tại địa bàn quận Tân Bình”. 

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND quận Tân Bình Nguyễn Bá Thành cho biết, sân bay Tân Sơn Nhất đang được đầu tư nâng cấp mở rộng cả trong lẫn ngoài, đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho sự phát triển đô thị trên địa bàn quận. Do vậy, việc nghiên cứu đề xuất các giải pháp về quy hoạch phát triển đô thị nhằm phù hợp với quy hoạch phát triển của sân bay Tân Sơn Nhất thật sự cần thiết trong giai đoạn hiện nay…  

Các chuyên gia kinh tế, nhà quy hoạch cho rằng, khi quy hoạch khu vực đô thị xung quanh sân bay cần khống chế được quy mô và định hướng phát triển phù hợp với các yêu cầu về an toàn bay và định hướng phát triển trong tương lai. Đô thị sân bay là dạng mô hình đô thị thu nhỏ được thiết kế và xây dựng một cách khoa học, đồng bộ, nhằm phát triển bền vững cùng với sân bay. Trong khu đô thị có đầy đủ các loại dịch vụ và tiện ích như các khối văn phòng, khách sạn, trung tâm hội nghị, cơ sở y tế, khu thương mại và thậm chí cả công viên giải trí... để biến sân bay trở thành điểm đến kinh doanh hoặc du lịch hấp dẫn. Mô hình này đã và đang được áp dụng rất thành công tại nhiều nước phát triển trên thế giới, qua đó đóng vai trò rất lớn cho việc phát triển toàn thành phố. 

Ông Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy quận Tân Bình, cho rằng, thời gian tới, quận rà soát, điều chỉnh, xây dựng chương trình cụ thể để thực hiện thí điểm “mô hình đô thị sân bay” với mục tiêu trở thành đô thị sân bay có giá trị lâu dài, chứ không phải nhất thời. Đồng thời, đưa ra các giải pháp phát triển hạ tầng giao thông, di tích văn hóa kết hợp phát triển du lịch, phát triển thương mại dịch vụ. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Sự kiện & Bình luận

Lắng nghe và xem xét thấu đáo

Theo chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, từ nay đến hết quý 1-2025 sẽ sắp xếp để dưới phường, xã chỉ còn một cấp là khu phố, ấp thay vì mô hình 2 cấp như hiện nay (được thực hiện từ 1985).