Thị trường bất động sản đang có nguy cơ đóng băng vì mất thanh khoản

Bức tranh ảm đạm của thị trường chứng khoán, niềm tin của thị trường đang giảm sút mạnh và chưa có điểm dừng là nguyên nhân khiến việc huy động vốn qua kênh cổ phiếu của doanh nghiệp đã khó nay lại càng khó hơn. Vn-Index có thời điểm thủng mốc 1.000 điểm. Thị trường bất động sản đang có nguy cơ đóng băng vì mất thanh khoản và thiếu dòng vốn phát triển mới.
Họp Quốc hội chiều 27-10: Ảnh: QUANG PHÚC
Họp Quốc hội chiều 27-10: Ảnh: QUANG PHÚC

Chiều 27-10, tại Quốc hội, thảo luận về kinh tế - xã hội, ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội), Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân đánh giá, năm 2023, cần tăng cường nguồn lực để nền kinh tế giữ vững thị trường trong nước; khai thác thế mạnh của các hiệp định thương mại để mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Cần chuẩn bị sẵn các phương án hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khi xảy ra khủng hoảng kinh tế. Không đặt mục tiêu thu ngân sách quá cao để có dư địa thực hiện các chính sách tài khóa, cần chấp nhận tăng bội chi để có nguồn lực cho phát triển.

ĐB Hoàng Văn Cường cũng cho rằng, cần tập trung đầu tư dứt điểm các công trình hạ tầng đang dở dang để hạn chế nợ công, hạn chế khởi công mới. Dành một phần đầu tư công để đặt hàng, hỗ trợ hình thành các tập đoàn kinh tế mạnh, phát triển một số ngành trụ cột cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ. Trong đó có 3 lĩnh vực cần ưu tiên đặt hàng là đường sắt, vận tải biển, công nghệ thông tin để thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Thị trường bất động sản đang có nguy cơ đóng băng vì mất thanh khoản ảnh 1  ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội). Ảnh: QUANG PHÚC

Trao đổi với SGGP, ĐB Nguyễn Ngọc Sơn (Hải Dương), Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, năm 2022, kinh tế Việt Nam đã có sức chống chịu tốt trước 3 vấn đề: lạm phát, lên giá của USD cùng với sự mất giá của hầu hết các đồng tiền và gãy đổ chuỗi cung ứng làm tăng chi phí logistic và giá nguyên liệu.

Nhưng năm 2023, theo ĐB, tình hình sẽ khó khăn. Từ giữa tháng 10-2022 sức chống chịu của kinh tế Việt nam bắt đầu có dấu hiệu yếu dần, dường như động lực tăng trưởng sẽ gặp rất nhiều rào cản. Thể hiện qua 3 trụ cột chính của động lực tăng trưởng: trụ cột đầu tư, trụ cột tiêu dùng, trụ cột xuất khẩu. 

Về trụ cột đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công chậm, không đạt kế hoạch mục tiêu. Vấn đề vốn tín dụng cho các doanh nghiệp trong nước đang gặp khó, vì Ngân hàng Nhà nước kiên định mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14% từ nay đến cuối năm. Lãi suất điều hành đã điều chỉnh 2 lần, mỗi lần thêm 1 điểm % làm gia tăng áp lực thanh khoản, khiến các ngân hàng thương mại lao vào cuộc đua tăng lãi suất. Trong khi đó, vốn đầu tư nước ngoài, mặc dù vốn thực hiện tăng, song đáng quan ngại là vốn đăng ký mới bị chững lại. Lý do có thể là nhà đầu tư nước ngoài đang e dè rót vốn vào Việt Nam.

Mặt khác, bức tranh ảm đạm của thị trường chứng khoán, niềm tin của thị trường đang giảm sút mạnh và chưa có điểm dừng là nguyên nhân khiến việc huy động vốn qua kênh cổ phiếu của doanh nghiệp đã khó nay lại càng khó hơn. Vn-Index có thời điểm thủng mốc 1.000 điểm. Thị trường bất động sản đang có nguy cơ đóng băng vì mất thanh khoản và thiếu dòng vốn phát triển mới.

Còn đầu tư tư nhân đang bị tác động xấu của các sự kiện gây rung động giới đầu tư, tài chính với các vụ FLC, Tân Hoàng Minh hay Vạn Thịnh Phát... Doanh nghiệp huy động vốn qua kênh trái phiếu không dễ dàng, tâm lý bất an tràn ngập giới đầu tư. Thêm vào đó là vấn đề doanh nghiệp phải mua lại trái phiếu trước hạn cũng khá phổ biến. Việc đáo hạn trái phiếu sẽ là bài toán nan giải đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc khẩn trương, kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, ổn định lại niềm tin doanh nghiệp và nhà đầu tư. “Kênh trái phiếu ngưng trệ và nguy cơ mất thanh khoản, kênh cổ phiếu thì khủng hoảng, kênh tín dụng thì bị khóa room, đồng thời lãi suất lại tăng, các ngân hàng thương mại không mặn mà với việc hỗ trợ lãi suất, thậm chí lo vì sợ sau này bị thanh tra, kiểm tra. Khát vốn, khả năng chống chịu của doanh nghiệp sẽ yếu đi. Nếu không sớm có giải pháp hữu hiệu, doanh nghiệp sẽ rơi vào khu vực nguy hiểm”, ĐB Nguyễn Ngọc Sơn nêu.

Thị trường bất động sản đang có nguy cơ đóng băng vì mất thanh khoản ảnh 2 ĐB Nguyễn Ngọc Sơn (Hải Dương). Ảnh: QUANG PHÚC

Về trụ cột xuất khẩu, Việt Nam sẽ phải đối diện với nguy cơ xuất khẩu tăng chậm lại do các thị trường xuất khẩu lớn của ta đang gặp rất nhiều khó khăn. Tại Việt Nam, thời gian qua, đáng quan ngại là tình trạng thiếu đơn hàng đã và đang diễn ra ở nhiều lĩnh vực, lao động khó tìm việc tại các khu công nghiệp. Về trụ cột tiêu dùng, 9 tháng đầu năm tiêu dùng có dấu hiệu khởi sắc và khả quan do tâm lý mua hàng sau giai đoạn thiếu thốn vì Covid-19, còn hiện tại tiêu dùng đã bão hòa, dần trở lại bình thường, thậm chí có phần chậm lại. Từ phân tích, trên, ĐB Nguyễn Ngọc Sơn đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần có giải pháp phù hợp đối với vấn đề này.

Cũng theo ĐB, vấn đề lãi suất và sự ổn định của tỷ giá cũng cần phải đặc biệt lưu ý. Đồng USD đang lên giá rất cao vì Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất liên tục để chống lạm phát. Đồng Việt Nam đã mất giá khoảng 10% so với USD tính từ đầu năm đến nay. Với một nền kinh tế có độ mở lớn, rõ ràng là các cú sốc chính sách từ bên ngoài, đã tác động mạnh vào kinh tế Việt Nam. Việc Ngân hàng Nhà nước đã phải bán ra lượng lớn USD khiến dự trữ ngoại hối giảm đáng kể. Bên cạnh đó, để đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, giữ ổn định tỷ giá trong khoảng từ tháng 8 trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước đã phải điều chỉnh tỷ giá đồng Việt Nam so với USD và điều hành chính sách theo hướng tăng lãi suất. “Cả 2 lựa chọn này trên khía cạnh nào đó đều có tác động xấu tới nền kinh tế, khả năng cam kết về tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước có phần khá mong manh”, ĐB Nguyễn Ngọc Sơn phân tích.

Mặt khác, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất càng khiến cho doanh nghiệp Việt Nam vốn dĩ phụ thuộc nhiều vào vốn tín dụng đã khó khăn nay càng khó khăn hơn khi có nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng. Do đó ĐB đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần cân nhắc, đánh giá kỹ hơn tác động của việc neo tỷ giá đồng Việt Nam so với USD trước bối cảnh hiện nay. Trước mắt cần chủ động linh hoạt hơn trong điều hành tỷ giá, áp dụng các công cụ lãi suất và bán can thiệp dự trữ ngoại hối để đảm bảo cả 2 mục tiêu ổn định vĩ mô trong dài hạn và hỗ trợ doanh nghiệp.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.