Thị trường nhà đất ở Mỹ tiếp tục xuống dốc

Ngày 29-12, Bộ Thương mại Mỹ thông báo số nhà bán được trong tháng 11 đã giảm thêm 9% so với tháng 10, xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua. Đây là bằng chứng về những hệ lụy ngày càng rõ nét của cuộc khủng hoảng nhà đất tồi tệ nhất ở Mỹ trong hơn 16 năm qua.

Trong tháng 11-2007, ở Mỹ chỉ có 647.000 ngôi nhà mới xây được bán, thấp hơn rất nhiều so với mức dự kiến 715.000 ngôi nhà. Với mức tăng tổng sản phẩm quốc nội dự kiến chỉ đạt 1,5% trong quý 4-2007, các chuyên gia cho rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ còn phải “thắt lưng buộc bụng” và đây không chỉ là nguyên nhân khiến thị trường nhà đất ế ẩm, mà còn có nguy cơ làm chậm tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

Trong một diễn biến có liên quan, dự trữ đồng USD trên toàn cầu đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong quý 3-2007 do đồng USD mất giá. Đến tháng 9-2007, đồng USD chỉ còn chiếm 63,8% trong tổng dự trữ ngoại tệ toàn cầu, giảm 1,2% so với quý 2 trước đó, trong khi đồng euro tăng từ mức 25,5% lên 26,4%.

Các ngân hàng Trung ương của các nước đang đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại tệ. Các nước gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất và các nước Trung Đông khác, có thể đi theo Kuwait, chấm dứt chính sách cố định tỷ giá đồng nội tệ với đồng USD. Ngoài ra, việc Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) hạ lãi suất càng làm tăng nguy cơ suy yếu của đồng USD và làm sâu sắc thêm xu hướng đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ trên thế giới.

H.CH.
(Theo Blommberg, FT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.