Thị trường phấn khởi chờ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc

SGGP

Báo Wall Street Journal ngày 4-3 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký thỏa thuận thương mại chính thức tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước vào ngày 27-3 ở Mar-a-Lago, bang Florida, sau khi đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán.

 

Hàng hóa Trung Quốc tại cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông chuẩn bị xuất khẩu sang  Mỹ

Hàng hóa Trung Quốc tại cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông chuẩn bị xuất khẩu sang Mỹ

Sớm chấm dứt cuộc chiến thương mại?


Như vậy, Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới gần với thỏa thuận thương mại. Theo đó, Washington sẽ ngừng đánh thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc trị giá ít nhất 200 tỷ USD; đồng thời Bắc Kinh cam kết thay đổi cơ cấu kinh tế và xóa bỏ thuế quan trả đũa đối với hàng hóa Mỹ.


Tuy nhiên, chi tiết cụ thể của thỏa thuận thương mại này đang được hai bên hoàn tất, bao gồm các điều khoản thực thi để đảm bảo rằng Bắc Kinh tuân theo các cam kết về bảo vệ tốt hơn sở hữu trí tuệ của Mỹ, vấn đề chuyển giao công nghệ và hạn chế trợ cấp công nghiệp. Một nguồn tin khác cho biết, Bắc Kinh cam kết tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, hóa chất và xe hơi. Một phần của thỏa thuận còn bao gồm Trung Quốc mua khí đốt tự nhiên trị giá 18 tỷ USD từ tập đoàn Cheniere Energy của Mỹ có trụ sở tại Houston, Texas.

Cuộc chiến thương mại kéo dài 8 tháng qua, Mỹ đã áp dụng thuế quan trừng phạt đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đã đánh thuế trả đũa với hàng hóa trị giá 110 tỷ USD, bao gồm đậu nành và các mặt hàng khác. Cuộc chiến nhiều lúc làm rối loạn thị trường tài chính, gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất và giảm xuất khẩu của Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Mỹ có thể từ bỏ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu điều đó không đủ tốt, ngay cả khi các cố vấn kinh tế của ông đã thúc đẩy tiến trình được cho là “tuyệt vời” hướng tới thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh. Dù vậy, ông Donald Trump cũng đã trì hoãn việc tăng thuế trừng phạt đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã được lên kế hoạch vào 1-3.

Thị trường phản ứng tích cực

Trước thông tin Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại, thị trường chứng khoán thế giới và giá dầu ngày 4-3 đã tăng giá. Theo Bloomberg, chứng khoán Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6-2018. Chỉ số Shanghai Composite đã tăng 1,1 %. Chỉ số này hiện đã tăng 23% kể từ mức thấp ngày 3-1, giúp tăng thêm 1.500 tỷ USD giá trị cho thị trường chứng khoán Trung Quốc. Đồng nhân dân tệ cũng tăng 0,17% lên 6.6962/USD. Nhân dân tệ đã tăng 2,7% từ đầu năm 2019 đến nay, mức cao nhất trong khu vực châu Á, sau khi sụt giảm hơn 5% vào năm 2018. Tại Hồng Công, chỉ số Hang Seng tăng 0,8%, trong khi chỉ số các công ty đại lục giao dịch ở Hồng Công tăng 1%.  

Giá dầu thế giới cũng tăng. Dầu thô Brent trong phiên giao dịch mở cửa tăng 18 cent, lên mức 65,25 USD/thùng vào lúc 7 giờ 13 GMT. Dầu thô của Mỹ WTI tăng 14 cent, lên mức 55,94 USD/thùng. Bên cạnh đó, nguồn cung từ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua khi Saudi Arabia và các đồng minh đã giao quá mức từ nhiều tháng trước trong khi sản lượng của Venezuela không tăng. Xuất khẩu dầu của OPEC giảm hơn 1,5 triệu thùng mỗi ngày  kể từ tháng 11-2018. Các nhà phân tích năng lượng tại Fitch Solutions dự báo dầu thô Brent sẽ đạt trung bình 73 USD/thùng vào năm 2019. Giá dầu tăng cũng do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các thành viên OPEC như Iran và Venezuela, làm giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày. Tại Mỹ, các công ty năng lượng tuần trước đã cắt giảm số lượng giàn khoan khai thác mới xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng do một số nhà sản xuất thực hiện kế hoạch cắt giảm chi tiêu. Mặc dù vậy, Ngân hàng Barclays dự báo Mỹ có thể tăng cường khai thác dầu trong nửa cuối năm 2019.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />