Thiên tai trên thế giới

Chương trình Lương thực thế giới của LHQ vừa gửi đồ tiếp tế khẩn cấp tới Afghanistan sau khi hơn 220 người bị chết do lụt lội nghiêm trọng sau những trận mưa lũ và tuyết tan.

Một vùng của tỉnh Uruzgan (Afghanistan) bị cô lập do nước lũ.

Thống đốc Uruzgan, ông Jan Mohammad, cho biết 115 người đã bị chết, trong đó nhiều người là do đê hai bên bờ sông bị vỡ. Ông lo sợ thêm nhiều người nữa thiệt mạng.

Thống đốc tỉnh Farah tại miền Tây cho biết 70 người bị chết vì lũ lụt trong 20 ngày qua. Các viên chức bộ nội vụ khẳng định lũ lụt tại 6 tỉnh khác.

Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy. Người ta đã dự đoán tình hình tồi tệ này khi những tầng tuyết dày tới mức khác thường của mùa đông giá lạnh bắt đầu tan ra.

Vấn đề của đất nước này đó là sau bảy năm hạn hán và nhiều năm xung đột, Afghanistan không có cơ sở hạ tầng và khả năng cứu trợ khẩn cấp để giải quyết tình trạng lụt lội. Nhiều khu vực được biết đã bị ảnh hưởng do lũ lụt mà chính phủ và các tổ chức phi chính phủ có nguồn lực vẫn không thể tới đó được.

Ngày 20-3, một cơn bão lớn với sức gió 90 km/giờ đã đổ bộ vào một số làng thuộc vùng Gaibangda ở miền Bắc Bangladesh, làm ít nhất 13 người chết và 70 người bị thương. Gió bão đã san phẳng hàng trăm ngôi nhà, quật đổ nhiều cây cối, cột điện, tàn phá các cánh đồng hoa màu và làm hư hỏng nặng nhiều đường sá, cầu cống. Hiện chưa thể xác định chính xác con số thương vong do các đội cứu hộ chưa thể đến được các vùng bị bão.

Trong khi đó, tại Pakistan, lũ quét đã cuốn trôi một chiếc xe kéo moóc, khiến 41 người hành hương chết tại khu vực Dera Ghahni Khan.

V.S. (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.