Thiệp mừng năm mới mang thông điệp xanh

Truyền thống gửi thiệp mừng năm mới từ lâu đã trở thành nét văn hóa phổ biến tại Nhật Bản. Trong năm nay, người dân Nhật Bản lần đầu tiên gửi những thiệp mừng năm mới sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường.
Nhân viên bưu điện Tokyo giới thiệu mẫu thiệp mừng năm mới
Nhân viên bưu điện Tokyo giới thiệu mẫu thiệp mừng năm mới

Thiệp mừng năm mới 2022, còn gọi là nengajo, dùng loại giấy có nguyên liệu lấy từ những cánh rừng không bị khai thác trái phép đã được quốc tế công nhận, nhằm thể hiện sự quan tâm đến bảo vệ môi trường. Đây là loại thiệp được đánh giá cao vì không chỉ giữ được tính thẩm mỹ mà còn có mục đích bảo vệ rừng. Ý tưởng phát hành thiệp cũng nhận được ủng hộ rộng rãi trong dư luận.

Công ty Bưu chính Nhật Bản dự kiến phát hành khoảng 1,83 tỷ tấm thiệp đã có dấu bưu điện, giảm 6% so với năm 2021. Lượng thiệp phát hành năm nay cũng giảm mạnh nhất kể từ năm 2004 do nhiều người hiện đã chuyển sang hình thức gửi lời chúc qua các ứng dụng mạng xã hội. Ngoài ra, việc các công ty nỗ lực cắt giảm các loại chi phí sau đại dịch cũng làm giảm nhu cầu về thiệp năm mới.

Năm 2022 là năm con hổ theo âm lịch 12 con giáp, vì vậy, Bưu điện Nhật Bản đã chuẩn bị các tấm thiệp đặc biệt với hình minh họa liên quan đến con giáp này. Bưu điện còn tổ chức quay xổ số dựa vào số serie in trên thiệp; giải thưởng cao nhất sẽ là 300.000 yen (2.600 USD) tiền mặt, hoặc 310.000 yen (2.720 USD) dưới hình thức tiền điện tử. Để những tấm thiệp đến được tay người nhận vào đúng ngày đầu tiên của năm mới, bưu điện bắt đầu nhận thiệp gửi từ ngày 15-12 và hạn chót là ngày 25-12.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

Thông điệp Liên bang Mỹ 2023: Tổng thống J.Biden cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa để tái thiết nền kinh tế

Đúng 21 giờ ngày 7-2 theo giờ bờ Đông (tức 9 giờ ngày 8-2 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội. Theo đó, ông đã cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa trong Thông điệp liên bang được coi là một "cành ô liu" đối với các thành viên của đảng này và "bước chạy đà" để ông chuẩn bị tuyên bố ra tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.