Thiết kế bảo tàng Ai Cập mới

Kiến trúc sư người Ailen, ông Shih-Fu Peng và thiết kế Bảo tàng Ai Cập.

Theo thiết kế được Chính phủ Ai Cập công bố vào ngày 23–6, Viện Bảo tàng Ai Cập mới sẽ có mặt chính được làm bằng thạch cao tuyết hoa sặc sỡ để ban đêm cũng tự tỏa ánh sáng.

Cổng dẫn vào bảo tàng vẫn tuân thủ khuôn mẫu hình tam giác. Bảo tàng dự kiến xây tại một khu sa mạc rộng lớn ở cuối thung lũng Nile, điểm gặp nhau của thung lũng màu mỡ và sa mạc khô cằn. Vị trí này tượng trưng cho ý nghĩa Ai Cập là mảnh đất của sự sống sau cái chết.

Theo kế hoạch, dự kiến chi phí xây dựng Bảo tàng Ai Cập này lên đến 500 triệu USD, sẽ được xây vào cuối năm này và sẽ hoàn thành vào năm 2009.

Bảo tàng khổng lồ này sẽ là nơi trưng bày xác ướp của Hoàng đế Tutakhamun, cùng nhiều của cải và khoảng 40.000 đồ tạo tác khác – đang nằm trong nhà kho từ nhiều thập kỷ nay vì không có nơi trưng bày.

X.H. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Phiên bản remix của “Peaches” có gì đặc sắc?

Khi ca khúc “bom tấn” Peaches còn chưa kịp hạ nhiệt, Justin Bieber đã tiếp tục “đe dọa” các bảng xếp hạng bằng việc tung ra một phiên bản remix. Không còn có sự góp mặt của Daniel Caesar và GIVEON, chàng ca sĩ lần này đã bắt tay với những cái tên máu mặt trong làng nhạc thế giới.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.