Thiết kế chip AI quang tử hiệu suất cao

Nhóm nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc đã thiết kế chip trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên quang tử thay vì linh kiện bán dẫn điện tử truyền thống, mở đường cho điện toán quang tử quy mô lớn và các ứng dụng AI hiệu quả trong thế giới thực (ảnh).

Theo đó, một chiplet (những con chip cấu thành từ nhiều khối khác nhau) quang tử quy mô lớn cùng với kiến trúc điện toán quang học phân tán có tên là Taichi. Taichi đã đạt được độ chính xác cao trong các nhiệm vụ phân loại phức tạp, chẳng hạn như bộ dữ liệu ImageNet 100 danh mục và bộ dữ liệu Omniglot 1.623 danh mục.

Q8a.jpg

Theo nghiên cứu, con chip này cũng có khả năng thực hiện các tác vụ có độ chính xác cao như soạn nhạc và tạo ra các bức tranh. Hơn nữa, Taichi đã đạt được hiệu suất năng lượng 160 tera hoạt động mỗi giây trên mỗi watt, cải thiện đáng kể về hiệu suất so với các mạch tích hợp quang tử hiện tại và cao hơn hai bậc so với chip AI truyền thống về hiệu quả năng lượng.

Chuyên gia Fang Lu tại Đại học Thanh Hoa cho biết: “Chúng tôi dự đoán rằng Taichi sẽ đẩy nhanh sự phát triển của các giải pháp quang học mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như hỗ trợ quan trọng cho mô hình nền tảng và kỷ nguyên mới của AI tạo sinh”.

Tin cùng chuyên mục