Tuyển sinh ĐH, CĐ 2008

Thiếu chỉ tiêu cũng không kéo dài thời hạn xét tuyển

Như Báo SGGP đã có thông tin về một số trường xin gia hạn tuyển sinh dù thời điểm xét tuyển nguyện vọng (NV) đã khép lại từ ngày 30-9, tuy nhiên, trao đổi với báo chí hôm qua, 2-10, TS Ngô Kim Khôi (ảnh), Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) khẳng định: những trường không tuyển đủ cũng không được kéo dài thời hạn xét tuyển, đảm bảo quy định tuyển sinh và thời gian khai giảng năm học mới. Việc chuyển thí sinh từ ngành này sang ngành khác do hiệu trưởng quyết định, nhưng phải đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Khi chuyển ngành phải căn cứ trên cơ sở quy định trường đã công bố, nguyện vọng đăng ký của thí sinh nhưng không được trái với quy chế.

* Phóng viên: Nhưng năm ngoái, bộ cũng đã cho phép các trường mới mở tuyển sinh “trái mùa” vào tháng 12 nên nhiều trường căn cứ vào “tiền lệ” này để xin gia hạn?

* TS NGÔ KIM KHÔI: Năm ngoái, bộ có cho phép một số trường mới thành lập được kéo dài thời hạn tuyển sinh. Nhưng các trường lâu năm không thể so sánh với các trường mới thành lập để kéo dài thời gian. Việc Trường ĐH Quy Nhơn năm nay tuyển đủ chỉ tiêu nhưng thí sinh không vào thì phải xem lại chất lượng đào tạo của trường. Vì đây là trường công lập…

* Kết thúc xét tuyển NV3, không chỉ các trường dân lập, ĐH mới mở mà một số trường ĐH công lập cũng rơi vào tình trạng không tuyển đủ chỉ tiêu. Vì sao lại có tình trạng này?

* Một số trường công không tuyển đủ chỉ tiêu là trường hợp cá biệt. Những trường này không phải do thương hiệu không tốt mà có thể chưa nhiều kinh nghiệm trong tuyển sinh dẫn đến việc ấn định điểm trúng tuyển quá cao. Đồng thời, các trường xác định hệ số tuyển vượt quá thấp nên đã không tuyển đủ chỉ tiêu được giao như Trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Quy Nhơn…

Các trường dân lập, ĐH mới thành lập không tuyển đủ chỉ tiêu có thể do thương hiệu của nhà trường, uy tín của nhà trường với xã hội chưa cao.

* Cảm ơn ông. 

ANH NHI – LAN HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) đặt câu hỏi tại ngày hội tư vấn hướng nghiệp tổ chức giữa tháng 10-2020

Hướng nghiệp sớm cho học sinh

Năm học 2020-2021, điểm chuẩn xét tuyển vào đại học (ĐH) ở một số ngành học tăng cao đột biến khiến nhiều học sinh lớp 12 sẽ dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 lo lắng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều ngành học được xem là “hot” hiện nay đang bị đóng băng. Làm thế nào giúp học sinh xác định được mục tiêu và đưa ra lộ trình học tập phù hợp? 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

​ ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Bách khoa TPHCM

Vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM, nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK), đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường lao động thời kỳ hội nhập.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.