"Thiếu nữ khỏa thân nằm" lập kỷ lục giá tranh Modigliani

Sau một cuộc chiến đấu giá kéo dài tại phiên đấu giá của nhà Christie's ở Manhattan, New York, Mỹ, tối 9-11, một người mua giấu tên đã giành được bức Reclining Nude (Thiếu nữ khỏa thân nằm) của danh họa Amedeo Modigliani với 170,4 triệu USD, lập kỷ lục giá tranh Modigliani tại một cuộc đấu giá, hơn gấp đôi kỷ lục đấu giá trước cho một tác phẩm Modigliani là 71 triệu USD.

Reclining Nude là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Modigliani, vẽ vào khoảng năm 1917-1918, mô tả một người mẫu khỏa thân nằm trên ghế dài màu đỏ thẫm và gối màu xanh. Bức tranh từng gây scandal khi lần đầu tiên được trưng bày ở Paris.

Như vậy, về kỷ lục đấu giá tác phẩm nghệ thuật, Reclining Nude chỉ thua Women of Algiers (Version O) bức tranh của Pablo Picasso đạt đến 179,4 triệu USD trong một phiên đấu giá tại nhà Christie's hồi tháng 5.

Reclining Nude của Amedeo Modigliani. Ảnh: Christie's

Tại phiên đấu giá tối 9-11, Nurse, một bức tranh của Roy Lichtenstein không xuất hiện trên thị trường trong 20 năm qua, cũng lập kỷ lục đấu giá tranh của Lichtenstein với 95,3 triệu USD, gần gấp đôi kỷ lục đấu giá trước cho một tác phẩm của nghệ sĩ pop này là 56 triệu USD.

Nurse của Roy Lichtenstein. Ảnh: Christie's

Hai tác phẩm lớn của Paul Gauguin trong thời kỳ Tahiti của ông cũng lập kỷ lục đấu giá. Therese, tượng chạm khắc bằng gỗ một phụ nữ Tahiti, đạt kỷ lục 30,9 triệu USD, vượt dự đoán 25 triệu USD. Kỷ lục đấu giá trước cho một tác phẩm điêu khắc của Gauguin là 11,2 triệu USD.

Tác phẩm khác của Gauguin là Young Man with a Flower, mô tả một thanh niên Tahiti mặc sơ mi trắng, cà vạt lỏng lẻo, với một hoa trắng sau tai, đạt giá 13,6 triệu USD, vượt dự đoán là 12 triệu USD. Chủ đầu tiên của bức chân dung này là Henri Matisse, người đã trả 200 franc mua nó vào năm 1900. Các chủ sau đó bao gồm John Quinn và Lillie Bliss, một trong những người sáng lập Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York. Kỷ lục đấu giá hiện tại cho một bức tranh Gauguin là 40,3 triệu USD.

Trong số những tác phẩm nổi bật khác được bán tối 9-11 là Man with a Sword của Pablo Picasso, một chân dung tự họa của nghệ sĩ như một lính ngự lâm được vẽ vào năm 1969, đạt giá 22,5 triệu USD.

Trong loạt đấu giá tác phẩm nghệ thuật được tổ chức trong tuần này, gồm các phiên buổi tối, ban ngày và trực tuyến, nhà Christie's dự kiến bán được ít nhất 1 tỷ USD .

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Những trang viết thấm đẫm tinh thần nhân văn của nhà văn Kim Lân

Thuộc thế hệ nhà văn thành danh trên văn đàn từ trước Cách mạng Tháng Tám, nhiều tác phẩm của nhà văn Kim Lân, với góc nhìn hiện thực nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần nhân văn, đã luôn được yêu mến và trở nên thân thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc. Đặc biệt, truyện ngắn Kim Lân từ lâu cũng đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình phổ thông.

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật