"Thiếu nữ khỏa thân nằm" lập kỷ lục giá tranh Modigliani

Sau một cuộc chiến đấu giá kéo dài tại phiên đấu giá của nhà Christie's ở Manhattan, New York, Mỹ, tối 9-11, một người mua giấu tên đã giành được bức Reclining Nude (Thiếu nữ khỏa thân nằm) của danh họa Amedeo Modigliani với 170,4 triệu USD, lập kỷ lục giá tranh Modigliani tại một cuộc đấu giá, hơn gấp đôi kỷ lục đấu giá trước cho một tác phẩm Modigliani là 71 triệu USD.

Reclining Nude là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Modigliani, vẽ vào khoảng năm 1917-1918, mô tả một người mẫu khỏa thân nằm trên ghế dài màu đỏ thẫm và gối màu xanh. Bức tranh từng gây scandal khi lần đầu tiên được trưng bày ở Paris.

Như vậy, về kỷ lục đấu giá tác phẩm nghệ thuật, Reclining Nude chỉ thua Women of Algiers (Version O) bức tranh của Pablo Picasso đạt đến 179,4 triệu USD trong một phiên đấu giá tại nhà Christie's hồi tháng 5.

Reclining Nude của Amedeo Modigliani. Ảnh: Christie's

Tại phiên đấu giá tối 9-11, Nurse, một bức tranh của Roy Lichtenstein không xuất hiện trên thị trường trong 20 năm qua, cũng lập kỷ lục đấu giá tranh của Lichtenstein với 95,3 triệu USD, gần gấp đôi kỷ lục đấu giá trước cho một tác phẩm của nghệ sĩ pop này là 56 triệu USD.

Nurse của Roy Lichtenstein. Ảnh: Christie's

Hai tác phẩm lớn của Paul Gauguin trong thời kỳ Tahiti của ông cũng lập kỷ lục đấu giá. Therese, tượng chạm khắc bằng gỗ một phụ nữ Tahiti, đạt kỷ lục 30,9 triệu USD, vượt dự đoán 25 triệu USD. Kỷ lục đấu giá trước cho một tác phẩm điêu khắc của Gauguin là 11,2 triệu USD.

Tác phẩm khác của Gauguin là Young Man with a Flower, mô tả một thanh niên Tahiti mặc sơ mi trắng, cà vạt lỏng lẻo, với một hoa trắng sau tai, đạt giá 13,6 triệu USD, vượt dự đoán là 12 triệu USD. Chủ đầu tiên của bức chân dung này là Henri Matisse, người đã trả 200 franc mua nó vào năm 1900. Các chủ sau đó bao gồm John Quinn và Lillie Bliss, một trong những người sáng lập Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York. Kỷ lục đấu giá hiện tại cho một bức tranh Gauguin là 40,3 triệu USD.

Trong số những tác phẩm nổi bật khác được bán tối 9-11 là Man with a Sword của Pablo Picasso, một chân dung tự họa của nghệ sĩ như một lính ngự lâm được vẽ vào năm 1969, đạt giá 22,5 triệu USD.

Trong loạt đấu giá tác phẩm nghệ thuật được tổ chức trong tuần này, gồm các phiên buổi tối, ban ngày và trực tuyến, nhà Christie's dự kiến bán được ít nhất 1 tỷ USD .

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.