"Thiếu nữ khỏa thân nằm" lập kỷ lục giá tranh Modigliani

Sau một cuộc chiến đấu giá kéo dài tại phiên đấu giá của nhà Christie's ở Manhattan, New York, Mỹ, tối 9-11, một người mua giấu tên đã giành được bức Reclining Nude (Thiếu nữ khỏa thân nằm) của danh họa Amedeo Modigliani với 170,4 triệu USD, lập kỷ lục giá tranh Modigliani tại một cuộc đấu giá, hơn gấp đôi kỷ lục đấu giá trước cho một tác phẩm Modigliani là 71 triệu USD.

Reclining Nude là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Modigliani, vẽ vào khoảng năm 1917-1918, mô tả một người mẫu khỏa thân nằm trên ghế dài màu đỏ thẫm và gối màu xanh. Bức tranh từng gây scandal khi lần đầu tiên được trưng bày ở Paris.

Như vậy, về kỷ lục đấu giá tác phẩm nghệ thuật, Reclining Nude chỉ thua Women of Algiers (Version O) bức tranh của Pablo Picasso đạt đến 179,4 triệu USD trong một phiên đấu giá tại nhà Christie's hồi tháng 5.

Reclining Nude của Amedeo Modigliani. Ảnh: Christie's

Tại phiên đấu giá tối 9-11, Nurse, một bức tranh của Roy Lichtenstein không xuất hiện trên thị trường trong 20 năm qua, cũng lập kỷ lục đấu giá tranh của Lichtenstein với 95,3 triệu USD, gần gấp đôi kỷ lục đấu giá trước cho một tác phẩm của nghệ sĩ pop này là 56 triệu USD.

Nurse của Roy Lichtenstein. Ảnh: Christie's

Hai tác phẩm lớn của Paul Gauguin trong thời kỳ Tahiti của ông cũng lập kỷ lục đấu giá. Therese, tượng chạm khắc bằng gỗ một phụ nữ Tahiti, đạt kỷ lục 30,9 triệu USD, vượt dự đoán 25 triệu USD. Kỷ lục đấu giá trước cho một tác phẩm điêu khắc của Gauguin là 11,2 triệu USD.

Tác phẩm khác của Gauguin là Young Man with a Flower, mô tả một thanh niên Tahiti mặc sơ mi trắng, cà vạt lỏng lẻo, với một hoa trắng sau tai, đạt giá 13,6 triệu USD, vượt dự đoán là 12 triệu USD. Chủ đầu tiên của bức chân dung này là Henri Matisse, người đã trả 200 franc mua nó vào năm 1900. Các chủ sau đó bao gồm John Quinn và Lillie Bliss, một trong những người sáng lập Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York. Kỷ lục đấu giá hiện tại cho một bức tranh Gauguin là 40,3 triệu USD.

Trong số những tác phẩm nổi bật khác được bán tối 9-11 là Man with a Sword của Pablo Picasso, một chân dung tự họa của nghệ sĩ như một lính ngự lâm được vẽ vào năm 1969, đạt giá 22,5 triệu USD.

Trong loạt đấu giá tác phẩm nghệ thuật được tổ chức trong tuần này, gồm các phiên buổi tối, ban ngày và trực tuyến, nhà Christie's dự kiến bán được ít nhất 1 tỷ USD .

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Sau gần 2 năm đương nhiệm, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh cùng Á hậu Kiều Loan, Á hậu Tường San tái hợp trong bộ ảnh mới. Bộ ảnh cũng là hoạt động đầu tiên khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021 (Hoa hậu Thế giới Việt Nam). Cuộc thi bắt đầu mở cổng tiếp nhận hồ sơ dự thi từ hôm nay 4-3-2021.

Phim

Âm nhạc

BTS - Nghệ sĩ thu âm toàn cầu năm 2020

Sau những thành công rực rỡ trong năm qua, nhất là 2 ca khúc gây tiếng vang lớn là Dynamite và Life Goes On, nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc (ảnh) vừa được vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm 2020. 

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Thêm một cánh cửa bước vào Truyện Kiều

Hàng trăm năm qua, kể từ khi Truyện Kiều hiện diện trong đời sống xã hội, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và vẫn luôn là chất liệu hấp dẫn cho hậu thế sáng tạo. Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên được xuất bản gần đây là một tác phẩm như vậy. 

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.