Thổ Nhĩ Kỳ - Ai Cập: Cùng hạ cấp quan hệ song phương

Phản ứng trước quyết định của Ai Cập trục xuất đại sứ và hạ cấp quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 23-11, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố Đại sứ Ai Cập tại nước này không được thừa nhận và hạ cấp quan hệ ngoại giao giữa 2 nước xuống đại biện lâm thời.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bộ này đã triệu Đại biện lâm thời của Ai Cập tại nước này tới để thông báo rằng “quan hệ song phương đã bị giáng cấp và Đại sứ Ai Cập Abderahman Salah El-Din là nhà ngoại giao không được thừa nhận, phù hợp với nguyên tắc có đi có lại được hình thành trên cơ sở các mối quan hệ quốc tế”.

Trước đó, Ai Cập đã quyết định trục xuất Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Huseyin Avni Botsali sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong chuyến thăm Nga hôm 21-11 đã có những phát biểu “mang tính khiêu khích và can thiệp công việc nội bộ của Ai Cập”. Trong phát biểu tại Nga, ông Erdogan đã lên án cuộc trấn áp ngày 14-8 của lực lượng an ninh Ai Cập tại thủ đô Cairo nhằm vào những người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.