Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất 100.000 người Armenia

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

(SGGPO).- Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin BBC mới đây, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (ảnh) đã cảnh báo có thể trục xuất 100.000 người Armenia đang sinh sống trên lãnh thổ nước này. Động thái này đã khiến mối quan hệ căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia gia tăng.

Trước đó, quốc hội Mỹ và Thuỵ Điển đã thông qua nghị quyết qui kết vụ thảm sát người Armenia trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất dưới thời đế chế Ottoman là “tội ác diệt chủng”. Điều này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ, nước thành viên NATO và là ứng cử viên gia nhập EU triệu hồi đại sứ tại Washington và Stockholm về nước để phản đối việc hai nước thông qua nghị quyết nói trên, đồng thời cảnh báo việc này có thể phá hoại tiến trình hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia.

Theo tờ Times, phần lớn trong số 100.000 người Armenia nhập cư trái phép vào Thổ Nhĩ Kỳ là dân tị nạn trong trận động đất kinh hoàng năm 1988 ở Armenia (6,9 độ richter) khiến 25.000 người thiệt mạng.

Hà Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.