Thổ Nhĩ Kỳ và Nga lại căng thẳng về không phận

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30-1 đã cáo buộc một máy bay chiến đấu của Nga lại xâm phạm không phận nước này. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Nga tại Ankara để yêu cầu giải thích và cảnh báo “Mátxcơva phải hoàn toàn chịu trách nhiệm” về những hậu quả nghiêm trọng không mong muốn.

Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, một máy bay chiến đấu Su-34 của Không quân Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29-1. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã cảnh báo nhiều lần bằng cả tiếng Nga và tiếng Anh đối với máy bay Nga trước khi xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, theo Sputnik, vào ngày 30-1, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố nói rằng các cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ là chỉ nhằm “tuyên truyền mà không hề có bằng chứng”. Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Kalashnikov cho rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sử dụng các cáo buộc mới nhất như một nỗ lực để đàm phán với Tổng thống Putin.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.