Thời gian đào tạo đại học từ 1,5 đến 6 năm là đúng Luật

(SGGPO).-Như tin SGGP đã đưa, hiện nay Bộ GD-ĐT đang tiến hành lấy ý kiến về dự thảo 2 Luật Giáo dục đại học, trong đó nội dung  “thời gian đào tạo đại học từ 1,5 năm đến 6 năm” có nhiều ý kiến băn khoăn, thông tin thời gian đào tạo đại học chỉ 1,5 năm.

PGSTS. Chu Hồng Thanh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục – Đào tạo giải thích, Dự thảo Luật Giáo dục đại học quy định thời gian đào tạo trình độ đại học là 1,5 năm (tối thiểu) và 6 năm học (tối đa) tùy thuộc vào ngành, chuyên ngành đào tạo, đối tượng tuyển sinh và hình thức đào tạo là phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 38 Luật Giáo dục, yêu cầu thực tế và kinh nghiệm quốc tế. Ví dụ: đối với người học có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng chuyên ngành có thể học đại học trong thời gian tối thiểu là 1, 5 năm để lấy bằng đại học.

Ông Thanh nói: “Việc quy định thời gian tối thiểu và thời gian tối đa đào tạo trình độ  đại học theo dự thảo Luật giáo dục đại học nhằm tạo quyền chủ động cao cho các cơ sở giáo dục đại học trong việc tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ hoặc niên chế, phù hợp với điều kiện bảo đảm chất lượng của từng cơ sở giáo dục đại học. Đồng thời, đối với người học, khi học liên thông lên trình độ cao hơn, được bảo lưu kết quả học tập đã học, rút ngắn thời gian đào tạo”.

Thời gian đào tạo trình độ đại học đã được quy định tại khoản 2 Điều 38 của Luật Giáo dục đã được ghi rõ: “Đào tạo trình độ đại học được thực hiện từ 4 đến 6 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp; từ 2,5 năm đến 4 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng chuyên ngành; từ 1,5 năm đến 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng chuyên ngành”.

LÂM NGUYÊN

>> Dự thảo Luật Giáo dục Đại học - Đào tạo đại học: 1,5 - 6 năm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục