Thời gian đào tạo đại học từ 1,5 đến 6 năm là đúng Luật

(SGGPO).-Như tin SGGP đã đưa, hiện nay Bộ GD-ĐT đang tiến hành lấy ý kiến về dự thảo 2 Luật Giáo dục đại học, trong đó nội dung  “thời gian đào tạo đại học từ 1,5 năm đến 6 năm” có nhiều ý kiến băn khoăn, thông tin thời gian đào tạo đại học chỉ 1,5 năm.

PGSTS. Chu Hồng Thanh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục – Đào tạo giải thích, Dự thảo Luật Giáo dục đại học quy định thời gian đào tạo trình độ đại học là 1,5 năm (tối thiểu) và 6 năm học (tối đa) tùy thuộc vào ngành, chuyên ngành đào tạo, đối tượng tuyển sinh và hình thức đào tạo là phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 38 Luật Giáo dục, yêu cầu thực tế và kinh nghiệm quốc tế. Ví dụ: đối với người học có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng chuyên ngành có thể học đại học trong thời gian tối thiểu là 1, 5 năm để lấy bằng đại học.

Ông Thanh nói: “Việc quy định thời gian tối thiểu và thời gian tối đa đào tạo trình độ  đại học theo dự thảo Luật giáo dục đại học nhằm tạo quyền chủ động cao cho các cơ sở giáo dục đại học trong việc tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ hoặc niên chế, phù hợp với điều kiện bảo đảm chất lượng của từng cơ sở giáo dục đại học. Đồng thời, đối với người học, khi học liên thông lên trình độ cao hơn, được bảo lưu kết quả học tập đã học, rút ngắn thời gian đào tạo”.

Thời gian đào tạo trình độ đại học đã được quy định tại khoản 2 Điều 38 của Luật Giáo dục đã được ghi rõ: “Đào tạo trình độ đại học được thực hiện từ 4 đến 6 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp; từ 2,5 năm đến 4 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng chuyên ngành; từ 1,5 năm đến 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng chuyên ngành”.

LÂM NGUYÊN

>> Dự thảo Luật Giáo dục Đại học - Đào tạo đại học: 1,5 - 6 năm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.