Thời tiết cực đoan, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư nhân ngày phòng chống thiên tai

SGGPO
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có thư gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai. Trong khi cơ quan dự báo thời tiết cho biết, nắng nóng xen mưa dông vẫn cực đoan trên phạm vi cả nước. 

Sáng nay 16-5, văn phòng thường trực ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có thư gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước nhân kỷ niệm Ngày truyền thống phòng chống thiên tai (22-5).

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tích cực, chủ động, thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả thiên tai năm 2019 và đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cơ quan chức năng về phòng chống thiên tai các cấp, bộ ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy kết quả đã làm được, chung sức, đồng lòng, triển khai đồng bộ, hiệu quả Chỉ thị số 42-CT/TƯ ngày 24-3-2020 của Ban Bí thư, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020, góp phần bảo vệ cuộc sống bình an của nhân dân, hướng đến một xã hội an toàn trước thiên tai và phát triển bền vững của đất nước. 

Thời tiết cực đoan, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư nhân ngày phòng chống thiên tai ảnh 1 Nắng nóng ban ngày kèm theo mưa dông vào buổi chiều và đêm gây thiệt hại rất nặng nề ở nhiều nơi trong thời gian qua. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai

Sáng nay 16-5, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia cảnh báo, nắng nóng cùng mưa dông - lốc đan xen, gây các hiệu ứng thời tiết cực đoan trên các vùng miền của cả nước, nên người dân cần theo dõi và cập nhật các thông tin về thời tiết. 

Tại Trung bộ đang nắng nóng cao độ. Nhiệt độ có nơi lên tới 38-39 độ C. Dự báo, tình trạng nắng nóng ở miền Trung có thể còn tiếp tục đến ngày 20 hoặc 21-5. 

Cùng lúc, tại TPHCM, Nam bộ và Tây Bắc bộ cũng có nắng nóng, nhiệt độ lên cao nhưng ở miền Trung là nóng nhất. 

Ở Hà Nội và đồng bằng Bắc bộ có nắng nhưng không nắng nóng gay gắt như các khu vực khác. Trong khi đó, chiều 15 và sáng 16-5, cơ quan dự báo thời tiết của Việt Nam liên tục cảnh báo: hiện đang có 1 rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ vĩ Bắc hoạt động nhưng bị áp cao lục địa ở phía Bắc (khối khí lạnh) nén và đẩy dịch dần xuống phía Nam.

Do xung đột khí hậu này nên gây mưa dông, trời xấu cho Bắc bộ (bao gồm Hà Nội) và Bắc Trung bộ từ chiều tối nay 16-5 đến ngày 17-5. Nhiều nơi có mưa dông trên diện rộng, riêng vùng núi Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở miền Nam, theo các mô hình cảnh báo thời tiết liên lục địa thì khoảng ngày mai 17-5, gió mùa Tây Nam xuất hiện và sẽ hoạt động mạnh dần. Mùa mưa sẽ tới. Tuy nhiên, thời tiết tại TPHCM vẫn chưa chịu ảnh hưởng rõ rệt của đợt gió mùa này. Nhiệt độ còn cao (33-34 độ C), trời còn nóng bức và sẽ giảm hơn sau 4-5 ngày nữa. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Được hưởng lương hưu, chỉ cần đóng 3.600 đồng/ngày

Được hưởng lương hưu, chỉ cần đóng 3.600 đồng/ngày

Với 3.600 đồng/ngày, chúng ta có thể làm được gì? Một ly nước, một gói cháo, hay một lần gửi xe Honda? Nhiều người nông dân, lao động tự do trên địa bàn TPHCM đã dùng 3.600 đồng/ngày cho việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm có lương hưu, tự lo cho cuộc sống về già.

Bút Sài Gòn

Sống ảo, chết thiệt

- Những vụ chạy lùi, chạy ngược làn trên đường cao tốc bị phạt nặng hình như không “xi nhê” gì. Bởi không lâu lắm, lại có vụ mới. Thậm chí, để tương xứng với cao tốc, có những tài xế còn lái ngược chiều với tốc độ cao.

Giao thông - Đô thị

Khánh thành cây cầu ngàn tỷ qua sông Ninh Cơ

Sáng nay, 28-5, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã khánh thành cầu Thịnh Long bắc qua sông Ninh Cơ, nối 2 huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng của tỉnh Nam Định, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường bộ, nhất là tuyến đường bộ ven biển…

Quy hoạch

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGUYỄN THỊ HAI

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGUYỄN THỊ HAI