Thông điệp thế giới năm 2014: Đoàn kết hướng tới tương lai tốt đẹp hơn

Năm mới 2014 đã tới, mong muốn lớn nhất của người dân trên toàn cầu là một thế giới hòa bình và phát triển. Điều này đồng nghĩa với nỗ lực của các nhà lãnh đạo trên thế giới để thực hiện đúng cam kết của mình, thúc đẩy năm mới tốt đẹp hơn và thành công hơn. Các nhà lãnh đạo quốc tế đã gửi đi những thông điệp kêu gọi sự đoàn kết để biến những mong muốn này thành hiện thực.

Học sinh ở tỉnh An Huy, Trung Quốc xếp chữ “Happy 2014” để chào đón năm mới.

Nhân dịp đón chào năm mới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 31-12 đã phát biểu chúc mừng năm mới đến toàn thể người dân Trung Quốc. Trong thông điệp đầu năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điểm lại những thành quả lớn của Trung Quốc đạt được trong năm qua, đồng thời kêu gọi toàn thể nhân dân tiếp tục đoàn kết, thực hiện “giấc mộng Trung Quốc”.

Tại Mátxcơva, thông điệp năm mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin bao gồm cam kết thúc đẩy các cuộc đối thoại xây dựng với Mỹ. Ông Putin khẳng định, những sự kiện trong năm 2013 thể hiện tinh thần đối tác và tôn trọng lợi ích lẫn nhau của Nga và Mỹ. Nga sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ, tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin và tăng cường hiểu biết lẫn nhau trong mối quan hệ song phương, cũng như các lĩnh vực khác. Hai nước sẽ tiếp tục có những nỗ lực chung nhằm duy trì sự ổn định của toàn thế giới.

Tại Caracas, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ thiết lập một trật tự kinh tế mới tại nước này tạo lập cân bằng giữa nhập khẩu, sản xuất và tiêu dùng, đồng thời cân đối thu - chi ngoại tệ trong năm 2014. Trong cuộc họp báo tại thủ đô Caracas, ông Maduro cam kết chính phủ sẽ tiếp tục đảm bảo mức sống của người lao động thông qua việc tăng lương, thậm chí ở mức cao hơn so với lạm phát. Trong năm 2013, chính phủ Venezuela đã tăng lương tối thiểu 4 lần với mức tăng lần lượt 40%, 20% và 2 lần 10%. Theo thống kê, bất chấp các thách thức chính trị, kinh tế và xã hội to lớn trong năm 2013, kinh tế Venezuela vẫn đạt mức tăng trưởng 1,6%. Tổng thống Maduro dự báo tỷ lệ này sẽ tăng tối thiểu gấp 2 lần trong năm 2014.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cam kết tập trung vào phục hồi kinh tế, an ninh quốc gia và tăng cường các nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và đặt nền móng cho hòa giải. Trong khi đó, trong thông điệp mừng năm mới được phát sóng trên truyền hình nhà nước Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố không cầu xin hòa bình và sẽ bảo vệ đất nước bằng những biện pháp tự vệ mạnh mẽ, chống lại kẻ thù.

Thông điệp năm mới của Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, số phận của người dân Đức gắn liền với Liên minh châu Âu. Bà Merkel khẳng định vai trò quan trọng của châu Âu trong thành công của Đức, với những nỗ lực của cả khu vực để chung tay giải quyết khủng hoảng nợ công. Bà Merkel cũng hoan nghênh những nỗ lực và sự đoàn kết của người dân Đức, cùng giải quyết khó khăn do thiên tai gây ra trên khắp cả nước hồi đầu mùa hè năm 2013. Bà Merkel kêu gọi người dân Đức tiếp tục đoàn kết trong năm 2014 để mang về sự tốt đẹp và thành công hơn trong năm mới.

Tại lục địa đen, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma kêu gọi người dân nước này đánh dấu việc kết thúc năm cũ bằng hành động phản ánh những thành tựu đạt được trong sự nghiệp phát triển đất nước và xây dựng nền dân chủ trong năm 2013 và những hy vọng trong năm 2014. Ông cho rằng đối với chính phủ, đó là việc thực hiện các mục tiêu đã được đề ra trong Kế hoạch phát triển quốc gia (NDP) cho năm 2014, là năm sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử lần thứ 5 của nước Nam Phi dân chủ. Ông nhấn mạnh ngày 1-1-2014 bắt đầu một năm quan trọng - năm đất nước Nam Phi sẽ kỷ niệm 20 năm tự do và dân chủ với cuộc sống của hàng triệu người dân ngày càng được cải thiện…

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.