Ấn Độ và Pakistan

Thống nhất mở 5 cửa khẩu tại khu vực Kashmir

Sau các cuộc thảo luận kéo dài tại Islamabad (Pakistan), hôm nay, 30-10, các quan chức Pakistan và Ấn Độ đã ra tuyên bố chung cho biết, hai bên đã đồng ý mở 5 cửa khẩu ở đường Ranh giới kiểm soát (LoC) tại khu vực Kashmir đang tranh chấp, theo như đề xuất của Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đưa ra trước đây một tuần.

Người dân ở khu vực Kashmir

Hai bên nhất trí mở cửa vô thời hạn và có hiệu lực từ ngày 7-11 tại 5 cửa khẩu: Nauseri-Teethwal, Chakothi-Uri, Hajipur-Uri, Rawalakot-Poonch và Tattapni-Mendhar, nhằm tạo điều kiện đi lại cho nhân dân trong khu vực và các hoạt động cứu trợ hàng triệu người sống sót khỏi thảm họa của trận động đất ngày 8-10 vừa qua.

Tại cuộc thảo luận trên, hai bên nhất trí ưu tiên cho những gia đình có người thân bị chia ly được qua lại trước. Những mặt hàng cứu trợ (được thông báo trước và chấp nhận), có thể được gửi qua LoC và trao cho các chính quyền địa phương tại các cửa khẩu.

Trong tuyên bố, Pakistan cũng đánh giá cao sự giúp đỡ của Chính phủ Ấn Độ dành cho những nạn nhân Pakistan bị động đất. Ấn Độ cam kết viên trợ 25 triệu USD cho Pakistan theo kêu gọi của Liên hợp quốc.

LoC bị đóng cửa hoàn toàn kể từ khi thiết lập năm 1949 cho đến tháng 4-2005 khi Pakistan và Ấn Độ khôi phục tuyến xe buýt tại Kashmir, vốn bị gián đoạn trong suốt gần 6 thập kỷ qua.

L.D (TTXVN & AP) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.