Thống nhất phương án sửa đổi, bổ sung các luật điều chỉnh hoạt động quy hoạch

Các luật nêu trên gồm: Luật Công nghệ thông tin, Luật Người cao tuổi, Luật An toàn thực phẩm, Luật Đo lường, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Thú y, Luật Dự trữ quốc gia, Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Cuối tuần qua, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã chủ trì cuộc làm việc giữa Thường trực Ủy ban Kinh tế với đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông - Vận tải về các vấn đề liên quan đến dự án Luật Quy hoạch. Dự án luật này sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 14 (khai mạc hôm nay, 11-9).

Tại phiên họp, các ý kiến khẳng định, việc ban hành Luật Quy hoạch là quyết tâm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ nhằm tạo ra bước đột phá về thể chế trong công tác quy hoạch, góp phần quản lý hiệu quả, minh bạch các nguồn lực, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhân dân trong việc đầu tư, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội.

Khi được ban hành, luật sẽ tạo cơ sở vững chắc cho việc hoạch định không gian phát triển, tạo động lực phát triển đất nước cho giai đoạn 2021 - 2030 và các năm tiếp theo.

Tuy nhiên, đây thực sự là dự án luật khó, phức tạp, có phạm vi điều chỉnh rất rộng và “đụng chạm” đến rất nhiều đạo luật hiện hành.

Tờ trình mới nhất của Chính phủ cho biết, tại phiên họp thường kỳ tháng 6 và phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8, Chính phủ đã thảo luận và thống nhất đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung các luật có liên quan đang điều chỉnh hoạt động quy hoạch.

Theo đó, sẽ sửa đổi ngay tại Luật Quy hoạch những nội dung đơn giản về kỹ thuật đối với 8 luật đang điều chỉnh hoạt động quy hoạch, bằng cách bổ sung một điều về sửa đổi, bổ sung các luật quy định về quy hoạch tại Điều 69 mới và chuyển Điều 69 cũ thành Điều 70 mới trong dự thảo Luật Quy hoạch.

Các luật nêu trên gồm: Luật Công nghệ thông tin, Luật Người cao tuổi, Luật An toàn thực phẩm, Luật Đo lường, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Thú y, Luật Dự trữ quốc gia, Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Cụ thể là chỉ sửa đổi cụm từ “quy hoạch” thành “kế hoạch”; sửa đổi tên quy hoạch quy định tại các luật hiện hành để phù hợp với tên quy hoạch mới được quy định trong dự thảo Luật Quy hoạch...

Với các luật khác đang điều chỉnh hoạt động quy hoạch, có nhiều nội dung, chính sách phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, cơ quan liên quan rà soát để đề xuất sửa đổi từng luật riêng hoặc luật sửa đổi, bổ sung một số luật thuộc lĩnh vực quản lý để bảo đảm tính thống nhất và khả thi.

Phát biểu tại phiên họp, một số thành viên Thường trực Ủy ban Kinh tế nhìn nhận, đề xuất của Chính phủ là hợp lý, song lưu ý, đây là nhiệm vụ rất quan trọng và có khối lượng công việc rất lớn, trong khi đến nay, Chính phủ vẫn chưa có hồ sơ các dự án luật cần sửa đổi để kiến nghị Quốc hội xem xét, bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018; bảo đảm các luật này được sửa đổi, bổ sung để đồng bộ với Luật Quy hoạch khi được Quốc hội thông qua.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.