Hạ viện Mỹ

Thông qua Dự luật cấm tra tấn và làm nhục tù nhân

Một nhà tù của Mỹ ở nước ngoài.

Ngày 19-12, với 374 thuận và 41 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm các hành vi tra tấn tàn ác, vô nhân đạo và hạ nhục tù nhân tại các nhà tù Mỹ ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Dự luật này đưa ra các quy định thẩm vấn thống nhất cho quân đội Mỹ, do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mark Kent đề xuất và từng là chủ đề tranh luận giữa Quốc hội và Nhà Trắng từ nhiều tháng qua.

Tuy nhiên, trước sức ép mạnh mẽ của dư luận về các vụ lính Mỹ ngược đãi, tra tấn tù nhân, Nhà Trắng đã tuyên bố tán thành dự luật này.

Các nghị sĩ Mỹ hy vọng dự luật này sẽ góp phần cải thiện hình ảnh nước Mỹ sau hàng loạt vụ tai tiếng tại các nhà tù của Mỹ vừa qua.

Được biết Thượng viện Mỹ cũng sẽ sớm thông qua dự luật này để trình Tổng thống George Bush ký phê chuẩn vào cuối tuần.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.