Thông thoáng lòng người

Chỉ còn đúng 1 tuần nữa sẽ bước sang năm Tân Mão. Cùng với người dân cả nước, hàng triệu bà con ở TPHCM cũng đang tất bật chuẩn bị đón tết cổ truyền. Trong sự bận rộn cùng với rất nhiều niềm vui ấy, người dân thành phố vẫn còn đôi điều ưu tư.

Mấy năm gần đây, TPHCM đang chuyển mình chỉnh trang đô thị. Hàng loạt dự án lớn về cơ sở hạ tầng được triển khai một cách căn cơ và có tuổi thọ cả trăm năm. Trong đó có hai dự án có thể phải “xới tung cả lòng đất” mới thực hiện được. Đó là dự án Vệ sinh môi trường thành phố lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và dự án Nâng cấp đô thị thành phố lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm. Để đặt hàng chục kilômét đường ống lớn xuống lòng đất, không còn cách nào khác, các đơn vị thi công phải đào đường, chặn lối, dựng lô cốt, gây biết bao khó khăn cho sinh hoạt, làm việc và học tập của hàng triệu người. Tết đến, người xe đi lại đông nghịt, gấp mấy ngày thường, lại thêm lô cốt, đường chật như nêm, gây kẹt xe dây chuyền trên nhiều tuyến phố… Phiền muộn cho người dân tăng lên gấp bội.

Thêm một nỗi lo khác: nhu cầu ẩm thực ngày tết tăng vọt. Thịt cá, rau quả từ mọi miền ùn ùn đổ về, lan tỏa khắp thành phố và vào mâm cơm của mỗi nhà. Thực phẩm được tiêu thụ qua các chợ đầu mối hay siêu thị, có ngọn nguồn và được kiểm tra, bảo quản đúng cách còn đỡ lo. Nhưng trên 60% đồ ăn thức uống cho nhu cầu của người TPHCM lại qua các chợ truyền thống, chợ “chồm hổm”, chợ lề đường, ngõ xóm… Với những kênh phân phối này, nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm ngày thường đã lớn, ngày tết còn lớn hơn.

Rất may, những ưu phiền của người dân đang dần được giải tỏa.

Theo yêu cầu của chính quyền thành phố, tất cả các công trình ngầm đang làm - dù còn dở dang - cũng phải trả lại mặt đường; lô cốt phải được tháo dỡ để đường thông, hè thoáng phục vụ người dân đón xuân. Đến chiều hôm qua 25-1, người dân ở nhiều tuyến đường rất đỗi vui mừng khi lô cốt trước cửa nhà được tháo dỡ. Đó là những nỗ lực rất đáng ghi nhận của các cơ quan, doanh nghiệp đã thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TPHCM, hy sinh lợi ích riêng của mình vì cuộc sống sinh hoạt của nhân dân trong những ngày tết thiêng liêng. Hy vọng hôm nay, hạn chót phải trả lại mặt đường sẽ được các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc trên các công trình còn lại trong thành phố.

Ở một khía cạnh khác, cũng trong những ngày cận tết, ngành y tế kết hợp với các lực lượng (quản lý thị trường, UBND quận huyện…) liên tục kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ khu vực. Dù không thể kiểm tra hết mọi nơi, mọi chỗ, nhưng việc ra quân cũng góp phần phát hiện sớm nguồn thực phẩm không an toàn cho người tiêu dùng, giúp việc buôn bán tại các chợ nền nếp, sạch sẽ hơn. Nếu tất cả những người bán hàng ở các chợ đều có ý thức đem lại những bữa ăn an toàn trong những ngày tết cổ truyền… sẽ là điều may mắn cho mọi người ngay đầu năm mới, là niềm hạnh phúc lớn cho mọi gia đình, cho cộng đồng.

Đó là những việc làm góp phần giải tỏa ưu phiền, đem lại sự thanh thản, thông thoáng trong lòng người dân TPHCM khi xuân Tân Mão đang về.

Phan Lộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: