Thông tin - Dịch vụ

Huấn luyện thực hành an toàn trong tiêm chủng

164 cán bộ y tế phụ trách tiêm chủng dịch vụ thuộc các đội y tế quận - huyện ở TPHCM và 21 tỉnh phía Nam vừa hoàn tất khóa huấn luyện “Thực hành an toàn trong tiêm chủng” do Viện Pasteur TPHCM biên soạn và thực hiện với sự tài trợ của Công ty Dược phẩm GlaxoSmithKline Việt Nam.
Khóa học nhằm củng cố và trang bị những kiến thức cần thiết, cập nhật về chủng ngừa và quy định về an toàn trong tiêm chủng như: các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vaccine; thành phần vaccine, hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản; cách tổ chức bàn tiêm chủng; các phản ứng bất lợi sau sau tiêm chủng; cách xử trí đối với sốc phản vệ; giám sát phản ứng sau tiêm chủng...

Ghép thận làm giảm các biến chứng tim mạch do suy thận

Tại Hội nghị khoa học Tim mạch toàn quốc lần thứ 11 vừa tổ chức tại TPHCM, Khoa Tim mạch BV Chợ Rẫy cho biết, việc ghép thận được xem là rất có hiệu quả cho người bệnh thận giai đoạn cuối. Các biến chứng tim mạch do suy thận gây ra được cải thiện rõ rệt sau ghép thận. Nếu được ghép sớm, khả năng hồi phục rất cao. Nghiên cứu từ 90 bệnh nhân ghép thận tại BV này từ năm 1992 đến 2006 cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp trước ghép thận là 88%, nhưng sau ghép chỉ còn 20%. Trước ghép thận, đa số bệnh nhân dùng 4-5 loại thuốc để kiểm soát huyết áp, sau ghép chỉ cần dùng 1-2 loại thuốc. Ở các bệnh nhân sau khi ghép thận, các biến chứng tim mạch (dày, dãn thất trái; dãn nhĩ trái; hở van 2 lá, van động mạch chủ; tăng áp động mạch phổi; tràn dịch màng tim, màng phổi) giảm nhanh và rõ rệt.

Xuất độ khác biệt của hai loại ung thư ở phụ nữ TPHCM và Hà Nội

GS-BS Nguyễn Chấn Hùng - Giám đốc BV Ung bướu TPHCM cùng các cộng sự - vừa đưa ra một nhận xét đáng chú ý về xuất độ khác biệt của hai loại ung thư ở phụ nữ TPHCM và Hà Nội. Tại TPHCM, ung thư cổ tử cung là loại thường gặp nhất ở xuất độ cao và vượt trội so với tất cả các vị trí ung thư khác: 16,5 (tức có thêm 16 người bệnh mới/100.000 phụ nữ). Còn ở Hà Nội, ung thư vú là loại thường gặp nhất, xuất độ 20,3. Những thông số này có ý nghĩa “nhắc nhở” phụ nữ ở hai địa phương trên tích cực tầm soát các ung thư ở vị trí thường gặp. Được biết, hiện ở VN, hai loại ung thư này đều có thể phát hiện sớm và điều trị tốt. Trong đó, ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được.

Nói chuyện y học “Phòng ngừa suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi”

Chuyên đề “Phòng ngừa suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi” do BS-ThS Phan Hữu Phước, (BV Nguyễn Trãi) trình bày vào lúc 14 giờ ngày 1-12, tại Trung tâm Truyền thông-Giáo dục sức khỏe TPHCM (59B Nguyễn Thị Minh Khai, Q1 TPHCM). Buổi nói chuyện nhằm giúp người dân, đặc biệt là người cao tuổi và thân nhân hiểu biết thêm về nguyên nhân, biểu hiện, diễn biến, cách phát hiện sớm, khả năng điều trị và phòng ngừa tình trạng này. Vào cửa tự do. 

K.O

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tăng cường tiếp sức lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Nhằm chia sẻ những khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục tăng cường hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Điểm danh những loại sữa hạt vừa lành mạnh lại vô cùng thơm ngon

Lâu nay, sữa hạt là một trong những đồ uống được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ uống và đặc biệt giá trị dinh dưỡng từ các loại hạt khiến nó trở thành thức uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những loại sữa hạt ngon, bổ dưỡng đang có mặt trên thị trường hiện nay nhé.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.