Thông tin y khoa

  • Bưởi giúp làm giảm nồng độ cholesterol máu

Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Hebreu  (Israel) đã theo dõi 57 người từng trải qua một ca phẫu thuật động mạch vành. Những người này có nồng độ cholesterol cao và kháng lại các loại thuốc statine. Các bệnh nhân được phân chia làm 3 nhóm: nhóm 1 ăn mỗi ngày một trái bưởi ruột đỏ, nhóm 2 ăn một trái bưởi ruột vàng và nhóm đối chứng không dùng bất cứ loại bưởi nào.

Khoảng 30 ngày sau, các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ cholesterol trong máu ở cả 3 nhóm. Kết luận cuối cùng cho thấy những người ăn mỗi ngày một trái bưởi đã giảm rõ rệt nồng độ cholesterol trong máu. Đặc biệt là loại bưởi ruột đỏ còn giúp giảm 15% cholesterol toàn phần, 20% LDL (cholesterol xấu) và 17% triglycerid. Loại bưởi ruột vàng cũng được ghi nhận làm giảm cholesterol nhưng tác dụng tỏ ra kém hơn. Ngược lại không có sự thay đổi của nồng độ cholesterol ở nhóm đối chứng không được dùng bưởi.

Tiến sĩ Shela Gorinstein phát biểu: “Những kết quả nêu trên chứng minh trong quả bưởi chứa một chất hóa học chưa được nhận dạng có thể là nguyên nhân làm giảm nồng độ cholesterol máu. Sắp tới, sẽ có vài cuộc nghiên cứu khác được thực hiện nhằm phát hiện đích xác về chất này cũng như cơ chế tác động của nó đối với cơ thể con người”.

  • Bệnh alzheimer phần lớn là do di truyền

Kết luận tổng hợp của một bản nghiên cứu khoa học do Trường Đại học Nam California (Mỹ) đăng trên tạp chí chuyên ngành Archives of General Psychiatry số ra tháng 2-2006 cho biết di truyền đóng một vai trò rất lớn trong hơn 80% các trường hợp bệnh mất dần trí nhớ alzheimer.

Trưởng nhóm nghiên cứu là bà Margaret Gatz phát biểu rằng từ lâu người ta đã biết đến vai trò của di truyền đối với căn bệnh này nhưng những kết quả mới tìm thấy “khẳng định các tế bào di truyền có vai trò lớn hơn nhiều so với những hiểu biết từng có được trước đây”. Các chuyên gia đã sử dụng số liệu của 392 cặp nhóm mẫu gồm những người sinh đôi ở độ tuổi từ 65 trở lên tại Thụy Điển, trong đó ít nhất 1 trường hợp bị mắc bệnh alzheimer.

Các mẫu này được so sánh với nhóm mẫu sinh đôi không bị bệnh alzheimer. Nhà nghiên cứu Margaret Gatz nói kết quả nghiên cứu “cho thấy di truyền là yếu tố cơ bản” phát triển bệnh, tuy nhiên bà cũng lưu ý rằng “điều này không có nghĩa là loại bỏ yếu tố môi trường”. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tình trạng trầm uất có nguy cơ khiến cho các hoạt động tâm thần giảm sút nhanh chóng một khi căn bệnh này đã phát ra.

  • Trẻ bú mẹ hơn 6 tháng giảm nguy cơ bệnh đường hô hấp

Tiến sĩ Caroline Chantry, chuyên khoa nhi thuộc bệnh viện Trường Đại học California (Mỹ) cùng các đồng sự đã thực hiện một cuộc nghiên cứu nhằm so sánh tỉ lệ nhiễm bệnh đường hô hấp với thời gian bú sữa mẹ của các em bé. Bà ghi nhận rằng những em bé tiếp tục bú sữa mẹ sau 6 tháng có nguy cơ bị bệnh viêm phổi và viêm tai thấp hơn khoảng 4 lần so với những em bé vì bất cứ lý do nào đó phải ngưng bú sau 4 tháng.
 
Các chuyên gia đã theo dõi 2.277 em bé được chia làm 5 nhóm: nhóm chỉ bú bình, nhóm bú sữa mẹ trong vòng 1 tháng, nhóm bú sữa mẹ từ 1 đến 4 tháng, nhóm bú sữa mẹ từ 4 đến 6 tháng và nhóm bú sữa mẹ trên 6 tháng. Cùng lúc, họ cũng chú trọng theo dõi sự xuất hiện của những căn bệnh về hô hấp cho đến khi các em bé này lên 2 tuổi như viêm phổi, sổ mũi, viêm tai, thở rít. Kết luận được đưa ra như sau: Những em bé bú sữa mẹ trong hơn 6 tháng ít bị những căn bệnh này cho đến lúc chúng được 2 tuổi. Cũng theo Tiến sĩ Caroline Chantry, nghiên cứu này đã củng cố các nghiên cứu trước đây chứng minh rằng bú sữa mẹ trong thời gian càng lâu thì càng có lợi cho sức khỏe của em bé về sau này.

NGUYỄN SINH (BBC News, Santé)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).