Bangladesh

Thủ đô tê liệt vì đình công

Ngày 7-1, thủ đô Dhaka của Bangladesh đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi hàng  ngàn người thuộc Liên minh 14 đảng do cựu Thủ tướng Hasina đứng đầu tiến hành biểu tình.

Theo công bố của Liên minh 14 đảng tại Bangladesh, cuộc biểu tình đình công; sẽ diễn ra trong 3 ngày liên tiếp, bắt đầu từ ngày 7-1. 

Hàng trăm trường học và các cửa hàng kinh doanh tại thủ đô Dhaka đã đóng cửa để hưởng ứng lời kêu gọi đình công, hàng loạt phương tiện giao thông vận tải bị mắc kẹt phía bên ngoài thành phố do mọi cửa ngõ tại Dhaka đã bị phong tỏa.

Tin cho biết có ít nhất 50 người bị thương sau khi đụng độ với cảnh sát.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Bangladesh trở nên trầm trọng hơn sau khi liên minh do cựu Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đứng đầu tuyên bố sẽ tẩy chay cuộc tổng tuyển cử do cáo buộc chính quyền lâm thời nước này ngầm ủng hộ các đối thủ của bà Hasina.

Liên minh của bà Hasina tuyên bố rằng cuộc phong tỏa này nhằm đòi Tổng thống Iajuddin Ahmed từ chức và Ủy ban bầu cử quốc gia phải công bố lịch bầu cử mới.

N.P. (Theo AFP, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.