Thư gửi chồng nhân mùa Euro

Gửi ông xã! Một mùa Euro nữa lại về trong sự háo hức, phấn khởi tột độ của anh. Em hiểu, đàn ông nhiều người mê bóng đá. Nhất là giải vô địch bóng đá châu Âu lớn thứ nhì trên trái đất. Chẳng ai cấm cản chồng mình đam mê thể thao lành mạnh, đặc biệt là môn thể thao có sức quyến rũ nhất hành tinh này. Tuy nhiên, cứ mùa bóng đá về, lòng em lại hoang mang, lo lắng. Em ủng hộ anh say mê bóng đá nhưng không có nghĩa em tán thành anh mượn bóng đá để sa đà.

Anh vốn dĩ là công nhân. Ngoài giờ hành chánh ra anh còn tăng ca ít nhất 2 tiếng/ngày. Có những lúc hàng hóa vào vụ, cần xuất gấp, công ty buộc phải tăng ca liên tục. Đi làm về mệt, lẽ ra anh nên dùng cơm tối, sinh hoạt với gia đình mươi phút rồi đi ngủ để sáng thức dậy trong tâm trạng phấn chấn. Nếu cảm thấy khỏe, anh chỉ nên xem một trận Euro trực tiếp lúc 22 giờ hoặc 23 giờ gì đó rồi đi nghỉ. Đằng này hết trận này anh gầy trận khác đến 3 - 4 giờ sáng. Qua cơn buồn ngủ rồi thì sao chợp mắt được. Vì vậy anh thường chọn cách nhấm nháp ly cà phê, hoặc vài lon bia, rồi đi làm luôn.

Đành rằng Euro chỉ diễn ra khoảng 30 ngày rồi chia tay người hâm mộ. Nhưng cứ dùng những chất kích thích trường kỳ như thế sẽ không tốt cho sức khỏe. Đã vậy anh lại ăn mì gói trong những lúc trận bóng nghỉ giải lao thì sao có chất, có sức khỏe mà lao động. Trong khi công việc của anh là đứng máy ép đế, sơ sẩy một tí là xảy ra tai nạn chứ chẳng chơi.

Chỉ mới một tuần từ lúc Euro mở màn thôi mà người anh đã gầy rạc, bơ phờ. Nhìn cảnh đó em xót lắm chứ! Nhưng khuyên nhủ thì anh bảo rằng “tự anh lo được, đừng bận tâm”. Em làm căng thì anh giận, đòi đi ra ngoài quán nước xem cho có bạn có bè, khỏi nghe em càm ràm. Chuyện ăn uống em có thể lo cho anh bằng những bữa ăn đủ chất để anh bồi bổ sức khỏe, nhưng cái vụ hò hét om sòm làm mất giấc ngủ hàng xóm thì anh nên điều chỉnh âm thanh nhỏ nhẹ lại một tí. Em can thiệp thì anh bảo: “Xem đá banh không la như đám ma không trống”.

Còn chuyện này nữa, hôm kia em phát hiện ra anh cá độ bóng đá. Không tốt đâu chồng ơi! Đã bao nhiêu người trắng tay, bán nhà, bán đất chỉ vì cá độ bóng đá. Nếu bạn bè tình thân thì mời nhau một vài chai bia sẽ tốt hơn.

Anh à, thực sự em không cấm anh yêu thể thao và cũng không buộc anh đi nghỉ ngơi khi đội bóng thần tượng của mình đang thi đấu. Nhưng em khuyên anh nên giữ gìn sức khỏe và tránh xa việc cá độ hay bất cứ môn cờ bạc nào. Anh có thể xem tường thuật trên tivi vào buổi sáng cũng như đọc tin tức về Euro trên báo in, báo mạng. Chúng ta là vợ chồng son, còn rất nhiều điều đang chờ chúng ta ở phía trước.

Vài lời gửi đến chồng! Mong chồng thay đổi cách suy nghĩ để gia đình mình thêm phần tươi vui và hạnh phúc hơn.

Thanh Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn