Thu hút đầu tư truyền tải điện

SGGP
Theo Dự thảo Quy hoạch điện lực (Tổng sơ đồ VIII), vốn đầu tư giai đoạn 2021-2030 cho ngành điện cần 133,3 tỷ USD. 

Trong đó, nguồn điện cần 96 tỷ USD và lưới điện cần 37,3 tỷ USD. Thời gian qua, ngoài đầu tư vào nguồn năng lượng tái tạo, tư nhân còn đầu tư vào dự án trạm biến áp, đường dây vào hệ thống truyền tải điện quốc gia. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư ngỏ ý bàn giao lại cho Nhà nước giá 0 đồng, nhưng vướng thủ tục pháp lý, không thể chuyển giao.

Lý giải của Tổng Công ty Truyền tài điện Việt Nam (EVNNPT), theo luật hiện hành, việc nhận bàn giao tài sản với giá 0 đồng phải đánh giá lại giá trị tài sản. Việc đánh giá như thế nào thì chưa có quy định. Kể cả quy định việc doanh nghiệp Nhà nước tiếp nhận tài sản tư nhân thành tài sản công cũng chưa có. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nói thêm, theo quy định, đầu tư lưới điện truyền tải phục vụ truyền tải chung của hệ thống điện quốc gia do ngành điện chịu trách nhiệm thực hiện, trên danh mục các dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, phù hợp Luật Điện lực và các quy định, đặc biệt là quy định về độc quyền nhà nước trong hoạt động truyền tải. Đây chính là nguyên nhân mà nhà đầu tư tư nhân chưa thể tham gia đầu tư lưới điện truyền tải mà chỉ đầu tư hạ tầng lưới điện nhằm đấu nối lên hệ thống.

Trong khi đó, Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị mới đây về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ “khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng”, “thực hiện xã hội hóa tối đa trong đầu tư và khai thác, sử dụng cơ sở vật chất, dịch vụ ngành năng lượng, bao gồm cả hệ thống truyền tải điện quốc gia trên cơ sở bảo đảm quốc phòng, an ninh”.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước đã rất rõ, vì thế, cần xem xét sửa đổi Luật Điện lực và các quy định liên quan theo hướng tạo mọi điều kiện để thực hiện xã hội hóa ngành điện. Trong đó, đặc biệt quan tâm quy định về bàn giao, phân chia lợi nhuận, chi phí và trách nhiệm quản lý, vận hành sau đầu tư. Đồng thời, cần có cơ sở pháp lý phân định rõ trách nhiệm của Nhà nước, tư nhân trong việc đầu tư lưới truyền tải điện và tháo gỡ các vướng mắc liên quan.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có 150.000 người lao động quay trở lại TPHCM

Đã có 150.000 người lao động quay trở lại TPHCM

Chiều 18-10, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, đến nay, đã có 150.000 người lao động quay lại TPHCM làm việc. Qua đó, nâng tổng số lao động làm việc tại 1.400 DN đang khởi động lại là 210.000 người, tập trung ở lĩnh vực thương mại - dịch vụ, du lịch, GTVT, chế biến, giày da may mặc...

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Siêu thị đua nhau khuyến mãi, kích cầu

Nhằm kích cầu mua sắm sau thời gian giãn cách, hầu hết hệ thống siêu thị tại TPHCM đồng loạt đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá sản phẩm, kèm theo quà tặng khá hấp dẫn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đà Lạt mùa hồng trái

Đà Lạt và các vùng lân cận có hàng trăm hécta trồng hồng ăn trái, sản lượng hàng nghìn tấn mỗi năm. Khi những cơn mưa cuối mùa dần thưa, người dân bắt đầu thu hoạch hồng để bán ăn tươi hoặc cung cấp cho các cơ sở chế biến hồng sấy trong vùng. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế