Thủ khoa các trường ĐH tại TPHCM-Nghị lực và ý chí vươn lên

Huỳnh Tiểu Bình - Thủ khoa Trường ĐH Sài Gòn: Mong đến ngày nhập trường

Huỳnh Tiểu Bình trở thành tân thủ khoa của Trường ĐH Sài Gòn với tổng điểm 3 môn 26,5. Không xuất thân từ trường chuyên hay lớp chọn, Bình là học sinh của một lớp thường thuộc Trường THPT Hùng Vương nhưng lại đạt điểm gần như tuyệt đối 2 môn Lý (10) và Hóa (9,5). Huỳnh Tiểu Bình đang rất hạnh phúc với kết quả đạt được. Tuy nhiên, Bình cũng hơi tiếc vì đã không phân bố thời gian hợp lý khi làm bài thi tự luận môn Toán do đó chỉ được 6,75 điểm.

Ước muốn trở thành chuyên viên quản trị mạng, Tiểu Bình đã thi vào ngành công nghệ thông tin của ĐH Sài Gòn. Say mê máy tính với đặc trưng kết nối rộng lớn và cho phép sáng tạo không ngừng, từ lâu Bình đã gắn bó với bàn phím, con chuột và quyết định chọn chúng làm bạn đồng hành lâu dài trong công việc.

Tiểu Bình là con một, sống cùng ba mẹ và bà nội ở ngôi nhà trong con hẻm nhỏ đường 3-2. Nhà chừng 6m2 nhưng góc học tập của Bình ngăn nắp, sáng sủa, nhất là bộ máy vi tính được lau chùi cẩn thận. Bà nội năm nay đã 85 tuổi và cười thật rạng rỡ khi chúng tôi hỏi chuyện. Ba ở nhà chăm sóc bà nội, thỉnh thoảng chạy xe ôm, mẹ phụ giúp nội trợ cho một gia đình, đời sống kinh tế nhà Tiểu Bình không khó khăn nhưng cũng không dư dả.

Bình tâm sự: “Em chỉ muốn mình học thật giỏi để có một công việc tốt, đủ cho em chăm sóc ba mẹ và bà nội. Ba mẹ em năm nay cũng đã lớn tuổi rồi”. 12 năm qua, ba cần mẫn đưa đón Tiểu Bình đi học mỗi ngày nhưng tháng 9 tới Bình sẽ tự đi đến trường ĐH bằng chiếc xe đạp đầu tiên của mình. Và đó là ngày mà chàng thủ khoa đang “sốt ruột” mong đến nhất.

Nguyễn Trương Duy - Thủ khoa Trường ĐH Khoa học tự nhiên: Cần cù bù... thông minh

12 năm liền là học sinh xuất sắc, luôn dẫn đầu lớp về thành tích học tập, Nguyễn Trương Duy (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM) gần như không gây bất ngờ với mọi người khi đỗ thủ khoa vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên với 29,5 điểm (khối A). Đối với Duy, tự học là bí quyết lớn nhất để thành công. Ngoài những giờ học và làm bài trên lớp, Duy còn chủ động tìm kiếm sách hay và tự giải thêm bài tập ở nhà; đồng thời em tranh thủ sự chỉ dẫn của thầy cô và học hỏi từ bạn bè.

Trước đây, Duy từng mơ đến nhiều nghề, nhưng cuối cùng lại chọn công nghệ thông tin. Duy cho biết, tuy yêu thích lĩnh vực này nhưng chưa có điều kiện để tiếp cận và đào sâu. Vào ĐH là cơ hội để em phát huy khả năng và sở thích về công nghệ thông tin của mình.

Ngoài đời, tân thủ khoa là người ít nói, hiền lành và khiêm tốn. Tự nhận xét về mình, Duy nói: “Ưu điểm lớn nhất của em là cần cù. Nhờ “cần cù bù thông minh” nên mới trở thành thủ khoa chứ ngoài ra em chẳng có gì nổi bật…”.

Duy cũng cho biết thêm, so với bạn bè em có quá nhiều hạn chế, nhất là khả năng giao tiếp. Tuy vào đại học với kết quả cao nhất, song với Duy đó chỉ mới là nấc thang đầu tiên trên con đường mà em đã chọn. Quãng thời gian học phổ thông, Duy đã dành quá nhiều thời gian cho việc học trong trường. Giờ là lúc Duy bổ sung thêm kiến thức bên ngoài và tham gia nhiều hoạt động xã hội bổ ích khác. Với Duy, trở thành người giỏi thật sự phải có kiến thức nhiều mặt, vốn sống là điều Duy đang cần.

Triệu Thạch Vũ - Thủ khoa Trường ĐH Bách khoa: Kiến thức là những gì còn lại sau khi đã quên

Thủ khoa Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) năm nay là Triệu Thạch Vũ đến từ huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Với số điểm gần như tuyệt đối (29,75), kết quả của Thạch Vũ làm cả gia đình vỡ òa trong niềm hạnh phúc và tự hào. Vũ kể ba mẹ thoạt tiên không dám tin vào kết quả mà bạn bè Vũ thông báo, phải kiểm tra đến 3 lần cả nhà mới tin tưởng trong niềm vui tột bậc. “Em lo nhất môn Toán, câu bất đẳng thức gây khó khăn cho em nhiều hơn cả. Dù đã biết đáp án nhưng em không ngờ mình được thủ khoa”.

Ngạc nhiên là Triệu Thạch Vũ đến từ Trường THPT DL Nguyễn Khuyến (Hàm Tân), thành tích học tập những năm trước khá bình thường. Năm lớp 12, Vũ đầu tư “tổng lực” và đạt học sinh giỏi, tốt nghiệp THPT loại khá. Suốt năm cuối cấp Vũ không đi học thêm, chỉ tự ở nhà ôn luyện bằng cách giải thật nhiều bài tập trong các sách. Đến đầu tháng 6, Vũ mới đăng lý lớp luyện thi tại trường để hệ thống lại kiến thức.

Cũng như những thủ khoa khác, Vũ nhấn mạnh yếu tố quan trọng nhất để làm tốt bài thi ĐH là tất cả kiến thức trong SGK kể cả phần chữ nhỏ cộng với sự cẩn thận tuyệt đối. Được biết cách mà Vũ giúp mình không bỏ sót kiến thức đó là giải bài tập. Đối với những bài không tự mình giải được, Vũ tiếp tục làm cùng với bạn bè, nếu vẫn không xong thì cách cuối cùng là đem hỏi thầy. Với mỗi dạng bài tập, Thạch Vũ sẽ làm qua một lần hết sức kỹ lưỡng, sau đó làm lại vài lần để chắc là mình nắm thật rõ, thời gian sau lại giở ra làm nhiều lần nữa. Vì bài thi trắc nghiệm thường dài, muốn hoàn thành phải làm nhanh và chính xác do đó chỉ có làm quen tay mới thao tác nhanh chóng được.

Vũ cho rằng mình học phương pháp này từ người chị hiện đang là sinh viên Trường CĐ Kinh tế đối ngoại và từ câu nói mà cô giáo hay nhắc “Kiến thức là những gì còn lại sau khi đã quên hết”.

VÕ DIỄM – THÚY AN

Điểm thi các trường cao đẳng thấp

Ngày 30-7, nhiều trường CĐ trên cả nước cũng công bố điểm thi. Trường CĐ Giao thông Vận tải TPHCM có thủ khoa là TS Phạm Quan Trung (SBD: 2256) thi vào ngành công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng đạt 26,5 điểm. Thủ khoa của Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức là Lê Tấn Vinh (SBD: 2755) đạt 25,5 điểm. Trường CĐ Bách Việt có 3 thủ khoa đạt 26,5 điểm: Nguyễn Văn Lâm (SBD: 2971), Nguyễn Hữu Vũ (SBD: 3870) và Mai Thị Ái Nhân (SBD: 3228) cùng thi khối C các ngành thiết kế thời trang, thư ký văn phòng. Theo nhận định của các trường, kết quả điểm thi hệ CĐ năm nay thấp hơn so với năm 2008 nên có thể điểm sàn và điểm chuẩn sẽ giảm.

Cùng ngày, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, trường có số lượng thí sinh (TS) dự thi đông thứ nhì ở phía Nam đã công bố điểm thi tuyển sinh 2009. TS Nguyễn Mạnh Cường (SBD: 17643) dự thi khối B đạt 27,5 điểm là thủ khoa của trường. Trong tổng số 41.542 TS dự thi vào trường có 8.695 TS đạt từ 13 điểm trở lên. Chỉ tiêu năm nay của trường là 3.900. Theo PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng nhà trường, điểm thi năm nay giảm nhẹ so với năm 2008 nên có thể điểm chuẩn một số ngành sẽ giảm.

Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch có tân thủ khoa là TS Lê Hoài Nam (SBD: 1080) đạt 28,5 điểm. Trường có 1.991 TS dự thi và có 1.322 TS đạt từ 13 điểm trở lên. Thủ khoa của Trường ĐH Hoa Sen là TS Nguyễn Văn Sơn (SBD: 3478), dự thi khối A vào ngành quản trị kinh doanh, đạt 24,75 điểm.

T.HÙNG - T.HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục