Thử nghiệm camera quét mã “di chuyển nội địa” ở TPHCM

SGGPO
Ngày 3-9, Công an TPHCM đã triển khai thí điểm 2 camera tự quét mã QR khai báo y tế bằng phần mềm “di chuyển nội địa” ở ngã sáu Phù Đổng (đoạn giao lộ Nguyễn Trãi – Cách Mạng Tháng Tám, quận 1) và đường Cách Mạng Tháng Tám trước Công an quận 3.

Tin liên quan

Người dân quét mã QR khai báo y tế phần mềm "di chuyển nội địa" bằng camera tự động tại chốt ngã sáu Phù Đổng, quận 1, TPHCM, sáng 3-9-2021. Ảnh: CHÍ THẠCH

Người dân quét mã QR khai báo y tế phần mềm "di chuyển nội địa" bằng camera tự động tại chốt ngã sáu Phù Đổng, quận 1, TPHCM, sáng 3-9-2021. Ảnh: CHÍ THẠCH

Theo đó, khi người dân đã khai báo y tế qua các điểm trên thì chỉ cần đưa mã QR vào camera để khai báo. Trước đó, nếu người dân đi qua các chốt trạm thì phải khai báo y tế chụp lại mã QR và đưa cho cán bộ chiến sĩ tại chốt kiểm tra. Việc làm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ do dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp trên địa bàn TPHCM.

Thử nghiệm camera quét mã 'di chuyển nội địa' ở TPHCM ảnh 1 Lực lượng hướng dẫn người dân đi đường đưa mã QR vào camera được gắn tại đây để quét mã. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, người dân lưu thông qua 2 chốt trạm ngã sáu Phù Đổng (đoạn giao lộ Nguyễn Trãi – Cách Mạng Tháng Tám, quận 1) và đường Cách Mạng Tháng Tám trước Công an quận 3 sẽ được lực lượng tại đây hướng dẫn đưa mã QR vào camera được gắn tại đây. Sau đó, camera sẽ tự động quét mã và thông tin truyền đến máy tính của 1 cán bộ ngồi trực tại chốt này kiểm tra.

Thử nghiệm camera quét mã 'di chuyển nội địa' ở TPHCM ảnh 2 Cán bộ tại chốt  kiểm tra qua máy tính sau khi người dân quét mã QR qua hệ thống camera tự động. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Cán bộ trực máy tính sẽ kiểm tra thông tin về việc khai báo của người dân có chính xác với giấy đi đường, giấy tờ tùy thân hay không. Nếu thông tin khai báo chính xác người dân sẽ được qua chốt trạm này. Việc dùng camera tự quét mã QR diễn ra nhanh chóng khoảng vài giây.

Do mới thí điểm nên lực lượng tại chốt phải hướng dẫn người dân tham gia lưu thông một cách cụ thể nên cũng mất thời gian.

Thử nghiệm camera quét mã 'di chuyển nội địa' ở TPHCM ảnh 3 Người dân quét mã QR khai báo y tế phần mềm "di chuyển nội địa" bằng camera tự động tại chốt ngã sáu Phù Đổng, quận 1,  sáng 3-9. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, đơn vị thí điểm 2 camera tự quét mã QR khai báo y tế bằng phần mềm “di chuyển nội địa” ở 2 điểm trên. Nhìn chung việc khai báo diễn ra nhanh chóng và thuận tiện cho người dân lẫn cán bộ túc trực tại chốt.

Bên cạnh đó, việc quét mã QR tự động bằng camera giúp cán bộ tại chốt và người dân không tiếp xúc nhau, hạn chế lây lan dịch bệnh. Đây là giải pháp an toàn cho cả người dân và lực lượng cán bộ, tránh tiếp xúc gần.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND TPHCM đề xuất 15.900 tỷ đồng làm cao tốc TPHCM – Mộc Bài

UBND TPHCM đề xuất 15.900 tỷ đồng làm cao tốc TPHCM – Mộc Bài

Dự án cao tốc TPHCM – Mộc Bài có khái toán tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) là 15.900 tỷ đồng. Tuyến đường có 8 làn xe, đoạn còn lại trên địa phận tỉnh Tây Ninh có 6 làn xe. Chiều dài toàn tuyến cao tốc là 50km, trong đó, đoạn qua TPHCM dài 23,7km.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Bút Sài Gòn

Cùng lớn mạnh

- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

Sự kiện & Bình luận

Lấy chất lượng làm đầu

Hôm nay 20-10, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp cuối năm, có thời gian được rút ngắn chỉ còn 17 ngày thay vì 1 tháng như thông lệ.