Thủ tục chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự

Để bảo đảm nguồn thông tin có tính chính xác đối với các loại giấy tờ có nguồn gốc từ nước ngoài và các tài liệu xuất phát từ Việt Nam ra nước ngoài, cũng như tạo môi trường giao lưu lành mạnh, pháp luật nước ta có quy định về vấn đề chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự.

Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự nêu rõ: “Chứng nhận lãnh sự  là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam, để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài”. Và “Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam”.

Bộ Ngoại giao là cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền thực hiện việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp lãnh sự ở nước ngoài. Trong nước, cụ thể hơn là Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ TPHCM là những cơ quan được Bộ Ngoại giao giao thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước. Các sở, phòng, bộ phận ngoại vụ của các các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thể được Bộ Ngoại giao ủy quyền thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự và trả kết quả.

Cá nhân, tổ chức có thể đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu của mình hoặc của người khác mà không cần phải có giấy ủy quyền. Việc đề nghị này có thể được thực hiện bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện. Hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự bao gồm: tờ khai chứng nhận lãnh sự theo mẫu; giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) nếu nộp qua đường bưu điện phải nộp thêm một bản photocopy giấy tờ tùy thân không cần phải chứng thực; giấy tờ, tài liệu đề nghị chứng nhận lãnh sự. Đối với thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, hồ sơ bao gồm: tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự; giấy tờ tùy thân như trường hợp chứng nhận lãnh sự; giấy tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự đã được cơ quan ngoại giao hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của nước có giấy tờ, tài liệu được đề nghị chứng nhận lãnh sự; bản dịch các giấy tờ, tài liệu đó sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Thời hạn giải quyết và trả kết quả cho việc chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự nêu trên là 1 ngày làm việc, nếu hồ sơ có hơn 10 giấy tờ thì thời hạn có thể nhiều hơn nhưng không quá 5 ngày làm việc.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC HOÀNG
(Văn phòng luật sư PHANS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.