Thủ tướng Canada công du Trung Quốc

Theo tờ Toronto Star, Thủ tướng Canada Stephen Harper dự kiến sẽ lên đường công du Trung Quốc hôm nay (6-2). Nội dung chính trong chuyến thăm lần này là dầu khí và Bắc cực.

Cuối năm ngoái, khi Tổng thống Mỹ Barack Obama từ chối phê chuẩn dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL của Công ty TransCanada, ông Harper cho biết sẽ bán dầu thô của Canada cho châu Á. 99% lượng dầu thô xuất khẩu của Canada hiện được đưa sang Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc đã bày tỏ mong muốn trở thành quan sát viên tại Hội đồng Bắc cực, một tổ chức quốc tế do 8 nước thành viên tại vòng cung Bắc cực điều hành. Mối quan tâm thực sự của Trung Quốc tại Bắc cực là một tuyến đường để vận chuyển hàng hóa sang châu Âu, ngắn và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các tuyến đường hiện nay. 

V.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.