Thủ tướng Canada công du Trung Quốc

Theo tờ Toronto Star, Thủ tướng Canada Stephen Harper dự kiến sẽ lên đường công du Trung Quốc hôm nay (6-2). Nội dung chính trong chuyến thăm lần này là dầu khí và Bắc cực.

Cuối năm ngoái, khi Tổng thống Mỹ Barack Obama từ chối phê chuẩn dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL của Công ty TransCanada, ông Harper cho biết sẽ bán dầu thô của Canada cho châu Á. 99% lượng dầu thô xuất khẩu của Canada hiện được đưa sang Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc đã bày tỏ mong muốn trở thành quan sát viên tại Hội đồng Bắc cực, một tổ chức quốc tế do 8 nước thành viên tại vòng cung Bắc cực điều hành. Mối quan tâm thực sự của Trung Quốc tại Bắc cực là một tuyến đường để vận chuyển hàng hóa sang châu Âu, ngắn và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các tuyến đường hiện nay. 

V.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.