Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với Đức

Thủ tướng Đức Olaf Scholz vui mừng khi hai bên đã đạt được thỏa thuận trong vấn đề lao động và đào tạo nghề. Thủ tướng Đức một lần nữa khẳng định ủng hộ tự do, an ninh, an toàn hàng không, hàng hải và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông.

Chiều 13-11, sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Phủ Chủ tịch, hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm. Hai Thủ tướng gặp gỡ báo chí sau hội đàm để thông báo các kết quả hội đàm.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với Đức ảnh 1 Hai Thủ tướng tham dự Hội nghị bàn tròn với các doanh nghiệp Việt Nam – Đức, chiều 13-11. Ảnh: QUANG PHÚC

 Thông báo trước báo giới về kết quả hội đàm, hai nhà lãnh đạo cho biết, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trong những năm qua trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Hoạt động kinh tế thương mại song phương tăng trưởng mạnh mẽ, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức ở Đông Nam Á.

Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã rà soát toàn diện quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, thống nhất các phương hướng, biện pháp lớn để nâng cao hiệu quả hợp tác và mở rộng sang các lĩnh vực mới để làm sâu sắc quan hệ, đồng thời trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thương mại - đầu tư tiếp tục là động lực quan trọng của quan hệ hai nước.

 Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tận dụng đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); Việt Nam đề nghị Đức sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) để tạo điều kiện cho quan hệ kinh tế phát triển hơn nữa.

 Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác cùng chung tay ứng phó với các vấn đề toàn cầu. Về ứng phó với biến đổi khí hậu, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ các vùng dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu như ĐBSCL; phối hợp với G7 để các bên sớm nhất trí về Tuyên bố chính trị về cơ chế đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích.

 Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực dạy nghề và di cư lao động, sớm đàm phán, ký Hiệp định dạy nghề chất lượng cao và Hiệp định hợp tác di cư lao động có kỹ năng, quốc phòng - an ninh, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, văn hóa, tư pháp - pháp luật… trên cơ sở phù hợp với tiềm năng và lợi ích giữa hai bên.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với Đức ảnh 2
Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với Đức ảnh 3 Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng các đại diện doanh nghiệp tại Hội nghị bàn tròn với các doanh nghiệp Việt Nam – Đức, tối 13-11. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Chính phủ Đức đã hỗ trợ số lượng lớn vaccine phòng Covid-19, góp phần giúp Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh và sớm mở cửa, phục hồi kinh tế - xã hội. Thủ tướng đề nghị Chính phủ Đức khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh của Đức và Việt Nam có tiềm năng như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, hạ tầng chiến lược, công nghiệp sản xuất.

Việt Nam cũng mong muốn Đức thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, tính tới những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua trong việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khuyến nghị của EC về tiêu chuẩn IUU nhằm hướng đến phát triển nghề cá bền vững. Đề nghị Đức tiếp tục duy trì ODA và vốn vay ưu đãi, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đào tạo nghề, năng lượng tái tạo và y tế.

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quan trọng khác như khoa học - công nghệ, quốc phòng - an ninh, y tế - giáo dục, đào tạo nghề và lao động, cũng như đẩy mạnh phối hợp cùng giải quyết các thách thức toàn cầu như an ninh lương thực, ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó thúc đẩy hợp tác về phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu như Đồng bằng sông Cửu Long; phối hợp với G7 để các bên sớm nhất trí về Tuyên bố chính trị về Cơ chế đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Đức tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Đức hội nhập thành công và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội Đức cũng như quan hệ hai nước, coi đây là tài sản quý báu trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt mà phía Việt Nam dành cho đoàn, điều này cho thấy tầm quan trọng của quan hệ hai nước. Thủ tướng Olaf Scholz cũng cho biết trong hội đàm, hai bên đã thảo luận về dự án tuyến metro mới tại Hà Nội với sự tham gia của đối tác Đức đã được lên kế hoạch.

 Thủ tướng Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với phía Đức và các doanh nghiệp của Đức, trên cơ sở là Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Những điều kiện quan trọng để doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam là môi trường đầu tư an toàn; việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận giữa hai bên; hoạt động đào tạo nghề, trao đổi nhân lực chuyên môn.

Thủ tướng Đức vui mừng khi hai bên đã đạt được thỏa thuận trong vấn đề lao động và đào tạo nghề. Thủ tướng Đức một lần nữa khẳng định ủng hộ tự do, an ninh, an toàn hàng không, hàng hải và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông.

 Tối cùng ngày, hai Thủ tướng tham dự hội nghị bàn tròn với các doanh nghiệp Việt Nam và Đức.

>> Chùm ảnh về các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Olaf Scholz chiều, tối 13-11-2022. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với Đức ảnh 4 Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: QUANG PHÚC
Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với Đức ảnh 5

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với Đức ảnh 6 Hai Thủ tướng gặp gỡ báo chí sau hội đàm, chiều 13-11. Ảnh: QUANG PHÚC
Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với Đức ảnh 7 Hai Thủ tướng tham dự Hội nghị bàn tròn với các doanh nghiệp Việt Nam – Đức, chiều 13-11. Ảnh: QUANG PHÚC
Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với Đức ảnh 8 Hai Thủ tướng tại Hội nghị bàn tròn với các doanh nghiệp Việt Nam – Đức, chiều 13-11. Ảnh: QUANG PHÚC
Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với Đức ảnh 9 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị bàn tròn với các doanh nghiệp Việt Nam – Đức, chiều 13-11. Ảnh: QUANG PHÚC
Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với Đức ảnh 10 Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại hội nghị bàn tròn doanh nghiệp 2 nước. Ảnh: QUANG PHÚC
Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với Đức ảnh 11

Doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị bàn tròn doanh nghiệp 2 nước. Ảnh: QUANG PHÚC

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhân dịp Thủ tướng Đức thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chuyến thăm là dấu mốc quan trọng của quan hệ hai nước, diễn ra sau hơn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2011, khi hai nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp; khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Việt Nam rất quan trọng với Đức ảnh 12

Chiều 13-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhân dịp Thủ tướng Đức thăm chính thức Việt Nam

Tổng Bí thư trao đổi với Thủ tướng Đức một số phương hướng, biện pháp lớn nhằm đẩy mạnh hợp tác trên tất cả lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ song phương phát triển hiệu quả, thực chất, đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới tương xứng với mong muốn và tiềm năng của hai bên. 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Đức coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược Đức - Việt Nam, cũng như coi trọng vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam, trong đó có vai trò của Việt Nam tại ASEAN. Thủ tướng Đức nhất trí nâng cao quan hệ hai nước, nêu các kế hoạch thực hiện quan hệ Đối tác chiến lược, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và mở sang những lĩnh vực mới như chuyển đổi năng lượng, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hợp tác về quốc phòng - an ninh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.