Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam

Chiều 22-6, tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar đã diễn ra Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 7 (HNCC CLMV 7) với sự tham dự của lãnh đạo 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Hợp tác vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao những kết quả đạt được trong tất cả các lĩnh vực hợp tác trong thời gian qua, giúp thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN và chương trình học bổng hàng năm mà Việt Nam dành cho học sinh các nước Campuchia, Lào và Myanmar.

Về định hướng hợp tác tương lai, các nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua Chương trình hành động CLMV trong lĩnh vực kinh tế thương mại cho các năm tới; tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư thông qua các thỏa thuận song phương và đa phương, mở rộng việc thực hiện mô hình kiểm tra một cửa một lần dừng tại các cửa khẩu quốc tế giữa các nước; phát huy tối đa tiềm năng của các hành lang kinh tế liên quốc gia như Hành lang kinh tế Đông - Tây và Hành lang kinh tế phía Nam; xây dựng các chính sách khuyến khích đầu tư vào các ngành nông nghiệp, công nghiệp...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng hơn 10 năm qua, hợp tác CLMV đã đạt kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng hỗ trợ các nước thành viên hội nhập kinh tế quốc tế, thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN. Sự hình thành của Cộng đồng kinh tế ASEAN và dịch chuyển cơ cấu của các nền kinh tế lớn trong khu vực mở ra không gian phát triển rộng lớn với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Nằm trên giao lộ kết nối giữa Đông Nam Á với các thị trường rộng lớn Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, với lực lượng lao động ở độ tuổi vàng, nguồn tài nguyên dồi dào và quy mô thị trường gần 190 triệu dân, các nước CLMV có tiềm năng lớn tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực và trở thành một động lực tăng trưởng mới của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề xuất một số ưu tiên hợp tác giữa 4 nước trong thời gian tới bao gồm tăng cường kết nối về chính sách và hạ tầng cơ sở; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa và hội nhập các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu; làm tốt hơn công tác thông tin tuyên truyền về tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của các nước CLMV, những cơ hội kinh doanh mới từ các chương trình cải cách đang được thực hiện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam đối với Hợp tác CLMV và mong muốn 4 nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai thành công hơn nữa các chương trình hợp tác vì sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cả khu vực. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị và nhất trí tổ chức HNCC CLMV lần thứ 8 tại Việt Nam vào năm 2016.

Các trưởng đoàn chụp ảnh chung.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Myanmar

Nhân dịp tham dự HNCC CLMV 7 và Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mê Công lần thứ 6 (HNCC ACMECS 6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar. Trong khi đó, Tổng thống Thein Sein khẳng định coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; thông báo Myanmar đang triển khai thành lập Hội hữu nghị Myanmar - Việt Nam để góp phần tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước; hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tích cực thúc đẩy nhiều hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Myanmar.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt là việc kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng và đạt 480,6 triệu USD năm 2014 (tăng 36,8% so với năm 2013) và Việt Nam đã trở thành nước đầu tư lớn thứ 8 tại Myanmar với 33 dự án có tổng trị giá hơn 580 triệu USD. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong 12 lĩnh vực ưu tiên theo tinh thần Tuyên bố chung về hợp tác Myanmar - Việt Nam ký tháng 4-2010, phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Myanmar, phấn đấu đạt kim ngạch thương mại hai chiều 500 triệu USD trong năm 2015, thúc đẩy hợp tác trồng và chế biến cà phê, hạt tiêu, điều phục vụ xuất khẩu; xúc tiến chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và dạy nghề

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP