Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam

Chiều 22-6, tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar đã diễn ra Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 7 (HNCC CLMV 7) với sự tham dự của lãnh đạo 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Hợp tác vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao những kết quả đạt được trong tất cả các lĩnh vực hợp tác trong thời gian qua, giúp thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN và chương trình học bổng hàng năm mà Việt Nam dành cho học sinh các nước Campuchia, Lào và Myanmar.

Về định hướng hợp tác tương lai, các nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua Chương trình hành động CLMV trong lĩnh vực kinh tế thương mại cho các năm tới; tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư thông qua các thỏa thuận song phương và đa phương, mở rộng việc thực hiện mô hình kiểm tra một cửa một lần dừng tại các cửa khẩu quốc tế giữa các nước; phát huy tối đa tiềm năng của các hành lang kinh tế liên quốc gia như Hành lang kinh tế Đông - Tây và Hành lang kinh tế phía Nam; xây dựng các chính sách khuyến khích đầu tư vào các ngành nông nghiệp, công nghiệp...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng hơn 10 năm qua, hợp tác CLMV đã đạt kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng hỗ trợ các nước thành viên hội nhập kinh tế quốc tế, thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN. Sự hình thành của Cộng đồng kinh tế ASEAN và dịch chuyển cơ cấu của các nền kinh tế lớn trong khu vực mở ra không gian phát triển rộng lớn với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Nằm trên giao lộ kết nối giữa Đông Nam Á với các thị trường rộng lớn Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, với lực lượng lao động ở độ tuổi vàng, nguồn tài nguyên dồi dào và quy mô thị trường gần 190 triệu dân, các nước CLMV có tiềm năng lớn tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực và trở thành một động lực tăng trưởng mới của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề xuất một số ưu tiên hợp tác giữa 4 nước trong thời gian tới bao gồm tăng cường kết nối về chính sách và hạ tầng cơ sở; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa và hội nhập các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu; làm tốt hơn công tác thông tin tuyên truyền về tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của các nước CLMV, những cơ hội kinh doanh mới từ các chương trình cải cách đang được thực hiện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam đối với Hợp tác CLMV và mong muốn 4 nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai thành công hơn nữa các chương trình hợp tác vì sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cả khu vực. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị và nhất trí tổ chức HNCC CLMV lần thứ 8 tại Việt Nam vào năm 2016.

Các trưởng đoàn chụp ảnh chung.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Myanmar

Nhân dịp tham dự HNCC CLMV 7 và Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mê Công lần thứ 6 (HNCC ACMECS 6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar. Trong khi đó, Tổng thống Thein Sein khẳng định coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; thông báo Myanmar đang triển khai thành lập Hội hữu nghị Myanmar - Việt Nam để góp phần tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước; hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tích cực thúc đẩy nhiều hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Myanmar.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt là việc kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng và đạt 480,6 triệu USD năm 2014 (tăng 36,8% so với năm 2013) và Việt Nam đã trở thành nước đầu tư lớn thứ 8 tại Myanmar với 33 dự án có tổng trị giá hơn 580 triệu USD. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong 12 lĩnh vực ưu tiên theo tinh thần Tuyên bố chung về hợp tác Myanmar - Việt Nam ký tháng 4-2010, phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Myanmar, phấn đấu đạt kim ngạch thương mại hai chiều 500 triệu USD trong năm 2015, thúc đẩy hợp tác trồng và chế biến cà phê, hạt tiêu, điều phục vụ xuất khẩu; xúc tiến chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và dạy nghề

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc thông điệp gửi tới Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 75. Ảnh: TTXVN

Thông điệp Việt Nam gửi tới Liên hiệp quốc: Tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia

Ngày 22-9 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 75 “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ” đã diễn ra với sự tham dự của 137 lãnh đạo cấp cao và 33 bộ trưởng các nước thành viên LHQ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP