Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bom mìn

Sáng 5-12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (Ban Chỉ đạo 504) tổ chức Tọa đàm “Chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”. 

Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước đã có trên 42.130 người bị chết, hơn 62.160 người bị thương do bom mìn sót lại sau chiến tranh gây ra. Bình quân môi năm có khoảng 1.530 người chết và khoảng 2.270 người bị thương. Diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn còn rất lớn, chiếm tới trên 20% diên tích cả nước, gây nhiều khó khăn cho sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn. Đến nay đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và hàng năm chi hàng ngàn tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Nhờ sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội, sự hợp tác quý báu của bạn bè quốc tế, công tác khắc phục hậu quả của bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng như dò tìm, thu gom, xử lý hàng triệu quả bom, mìn, vật nổ, làm sạch hàng trăm ngàn hécta đất; tích cực tổ chức công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, tránh bom mìn, tăng cường nhận thức cho người dân, góp phần giảm dần vụ tai nạn bom mìn; hỗ trợ, điều trị, phục hồi chức năng và tái hòa nhập cộng đồng cho người dân chịu hậu quả bom mìn gây ra.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ đã hợp tác cùng các ban, ngành, địa phương của Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh tại Việt Nam.

Nhân dịp này, đã diễn ra lễ công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo 504 do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban và công bố Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010-2025.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn