Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sự sáng tạo của con người là vốn quý giá nhất!

SGGPO
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sáng tạo phải từ con người và vì con người. Con người phải là trung tâm của sáng tạo. Trong các doanh nghiệp và tổ chức, sự sáng tạo của con người là vốn quý giá nhất. Người Việt Nam có đầy đủ tố chất bẩm sinh cho sự sáng tạo, nếu có đủ những dưỡng chất tốt sẽ tạo ra những con người xuất sắc cho đất nước và tâm huyết đóng góp vì sự phồn thịnh của đất nước.

Tin liên quan

Trưa nay (15-5), tại hội nghị “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam”, sau khi nghe hàng loạt ý kiến của các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có phát biểu đánh giá cao Bộ KH-CN, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Liên minh Đổi mới phát triển quốc tế lần đầu tiên tổ chức hội nghị này tại Việt Nam.

“Hội nghị là sự kiện quan trọng để Chính phủ tham vấn ý kiến từ các tổ chức tư vấn quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học, phục vụ xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Đây cũng là cơ hội để các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp trao đổi, học tập kinh nghiệm quốc tế trong việc sử dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH-CN và ĐMST) như một đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội” - Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sự sáng tạo của con người là vốn quý giá nhất! ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh T.B
Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tài nguyên tự nhiên có giới hạn và nhân loại đang đứng trước sự khan hiếm tài nguyên nghiêm trọng. Nếu trông chờ vào thứ tài nguyên hữu hạn đó thì tăng trưởng sẽ sớm cạn kiệt, tăng trưởng sẽ đạt trạng thái dừng. Mô hình tăng trưởng nội sinh (được trao giải Nobel Kinh tế năm 2018) cho thấy, công nghệ là yếu tố nội sinh quan trọng của tăng trưởng; là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để đột phá vượt qua trạng thái dừng, thoát bẫy thu nhập trung bình.
“Nhân loại ngày càng khan hiếm tài nguyên tự nhiên để khai thác và Việt Nam cũng vậy, nhưng chúng ta lại có thứ tài nguyên vô tận, đó là chất xám, là sự sáng tạo của con người. Nếu tài nguyên tự nhiên càng khai thác càng cạn kiệt thì tài nguyên sáng tạo của con người càng khai thác sẽ càng sinh sôi nảy nở” - Thủ tướng khẳng định.
Theo Thủ tướng, "sáng tạo phải từ con người và vì con người. Con người phải là trung tâm của sáng tạo. Trong các doanh nghiệp và tổ chức, sự sáng tạo của con người là vốn quý giá nhất. Người Việt Nam có đầy đủ tố chất bẩm sinh cho sự sáng tạo, nếu có đủ những dưỡng chất tốt sẽ tạo ra những con người xuất sắc cho đất nước và tâm huyết đóng góp vì sự phồn thịnh của đất nước".
Theo Báo cáo Chỉ số hiệu quả đổi mới sáng tạo, Việt Nam đã thành công trong việc tiếp cận với kiến thức khoa học công nghệ của thế giới và hòa nhập vào các chuỗi giá trị toàn cầu, tạo điều kiện cho việc trao đổi tri thức hiệu quả. Một số tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam đã rất quan tâm đầu tư cho KH-CN và ĐMST đã đạt được kết quả tương xứng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sự sáng tạo của con người là vốn quý giá nhất! ảnh 2 Quang cảnh hội nghị lúc các chuyên gia nước ngoài góp ý trực tiếp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam. Ảnh T.B 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, cần xây dựng khuôn khổ cho việc đo lường và đánh giá hiệu quả của nền kinh tế số, các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ sở có hoạt động KH-CN.
Thủ tướng đề nghị ngành thống kê cần nghiên cứu phương thức đo lường và thống kê hiệu quả hoạt động KH-CN và hoạt động ĐMST theo các chuẩn mực quốc tế. Đồng thời, nghiên cứu thành lập ngân hàng dữ liệu quốc gia về KH-CN và ĐMST. Bên cạnh đó, cần xây dựng chính sách nhằm thu hút nhân tài; áp dụng mô hình đối tác công - tư (PPP) để khuyến khích doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào các hoạt động ĐMST.
Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-CN sớm hoàn thiện "Chỉ thị thúc đẩy, hấp thụ phát triển KH-CN và hoạt động ĐMST, bao gồm Quỹ phát triển KH-CN của doanh nghiệp" và đệ trình các chính sách cụ thể để Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
“Bộ KH-CN phải phát huy vai trò điều phối, nâng cao hiệu quả công tác giữa các bộ, ngành và giữa các cấp trong phát triển và ứng dụng kết quả KH-CN vào phát triển kinh tế - xã hội. Các bộ, ban, ngành tổ chức, doanh nghiệp cần sớm bắt tay hành động cụ thể, thúc đẩy sáng kiến cải tiến, ĐMST; đồng thời, đầu tư và sử dụng hiệu quả KH-CN, ĐMST vào mọi hoạt động điều hành, quản lý, sản xuất, kinh doanh của mình...” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-CN phải trở thành đầu mối phối hợp các bộ, ngành, tổ chức liên quan tham mưu cho Chính phủ 5 vấn đề lớn gồm:

1. Đề xuất chính sách khuyến khích và thúc đẩy ĐMST trong khu vực doanh nghiệp. Đồng thời cần coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống ĐMST, phát triển mạnh hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp;

2. Phát huy vai trò của các trường đại học, viện nghiên cứu trong việc tăng cường nền tảng vốn con người cho ĐMST, cần nhất là gắn liền các hoạt động nghiên cứu ứng dụng với nhu cầu doanh nghiệp, nhu cầu của nền kinh tế;

3. Thúc đẩy liên kết các mạng lưới ĐMST trong và ngoài nước. Ở nước ngoài, các trung tâm kết nối trí tuệ đóng vai trò lõi ở các thành phố thông minh và bền vững. Vậy ở Việt Nam phải làm như thế nào? Các trung tâm ĐMST của các bộ sắp ra đời cần suy nghĩ về việc này như thế nào?;

4. Xây dựng năng lực quản trị nhà nước đối với hệ thống ĐMST và hoàn thiện thể chế cho các hoạt động đổi mới sáng tạo. Trong hội nghị hôm nay, các nước đã nêu ra nhiều kinh nghiệm mà Việt Nam có thể học hỏi được;

5. Tập trung phát triển sản phẩm quốc gia dựa vào công nghệ mới, công nghệ cao để hình thành các ngành nghề mới và các sản phẩm mới, giá trị gia tăng cao, nhất là lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ thông tin, dịch vụ...

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Thị trường - chính sách