Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Formosa Hà Tĩnh

SGGP
Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đi thị sát hệ thống xử lý nước thải, lò cao, các khu luyện gang, thép, tình hình hoạt động của cảng nước sâu Sơn Dương. Sau đó, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với FHS...

Thủ tướng kiểm tra tình hình hoạt động của cảng nước sâu Sơn Dương. Ảnh: VGP

Thủ tướng kiểm tra tình hình hoạt động của cảng nước sâu Sơn Dương. Ảnh: VGP

Chiều 20-7, trong chuyến công tác tại tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến thị sát và làm việc với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh.

Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đi thị sát hệ thống xử lý nước thải, lò cao, các khu luyện gang, thép, tình hình hoạt động của cảng nước sâu Sơn Dương... Sau đó, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với FHS và nghe lãnh đạo FHS báo cáo tình hình.

Theo FHS, nửa đầu năm 2018, sản lượng gang lỏng đạt 1,9 triệu tấn, dự kiến sản lượng cả năm sẽ đạt 5 triệu tấn; doanh thu ước tính khoảng 2,6 tỷ USD. Nếu cả 2 lò cao hoạt động hết công suất, sản lượng gang lỏng đạt 6,71 triệu tấn/năm, doanh thu ước đạt 3,5 tỷ USD… Từ khi lò cao số 1 đi vào hoạt động đến nay, các xưởng sản xuất đã hoạt động ổn định, kết quả quan trắc nước thải, khí thải đều phù hợp với tiêu chuẩn kiểm soát của pháp luật Việt Nam.

Các hạng mục về bảo vệ môi trường đều đã đạt đến tiêu chuẩn của nhà máy sản xuất gang, thép hiện đại hàng đầu. FHS đã xây dựng 3 mức đề phòng sự cố tại nơi sản xuất, bên trong và ngoài nhà máy. Dữ liệu quan trắc các thông số xả thải được kết nối trực tiếp đến các cơ quan chức năng để theo dõi, giám sát… Hiện FHS đang tiến hành xây dựng giai đoạn 1 dự án nhà ở hộ gia đình cho cán bộ, nhân viên công ty.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực của FHS trong công tác khắc phục các công trình, hạng mục bảo vệ môi trường... Đồng thời, đánh giá cao những kết quả trong sản xuất, kinh doanh của FHS khi đưa lò cao số 2 đi vào vận hành, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động; đóng góp cho nguồn ngân sách; góp phần thực hiện các chính sách an sinh xã hội ở địa phương…

Thủ tướng yêu cầu FHS phải nhìn nhận được bài học kinh nghiệm nghiêm túc, sâu sắc, thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường, tuyệt đối không vi phạm để xảy ra sự cố lần thứ 2; khẩn trương chuyển đổi phương pháp làm nguội cốc từ ướt sang khô do nhà thầu Neisui Nhật Bản làm tổng thầu hoàn thành vào tháng 6-2019 (theo cam kết); luôn luôn tuân thủ các điều kiện, tiêu chuẩn về môi trường. Tiếp tục đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm thiểu tác động đến môi trường, đáp ứng yêu cầu về khí thải, nước thải, chất thải rắn theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Liên minh châu Âu, Nhật Bản...

Ngoài ra, nghiên cứu và đầu tư công nghệ tiên tiến để tái chế và sử dụng các chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động của dự án, đề xuất với Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh về giai đoạn đầu tư tiếp theo nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, cảng biển... để phát triển sản xuất; tập trung triển khai xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ 200ha để thu hút đầu tư trong lĩnh vực chế tạo các sản phẩm sau thép để phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tiếp tục giữ ổn định vĩ mô, nhất là tỷ giá, thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước. Các bộ, ngành chức năng liên quan hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền các thủ tục cho FHS... nghiên cứu ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn để tái chế, sử dụng tro bay, xỉ đáy lò làm vật liệu xây dựng…

Thủ tướng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp với các bộ, ban, ngành giám sát chặt chẽ việc đảm bảo môi trường của FHS, kịp thời phát hiện sớm các tồn tại để xử lý, không để tình hình xấu rồi mới chỉ đạo khắc phục; thường xuyên phối hợp, trao đổi, làm việc với FHS để kịp thời nắm bắt, giải quyết, tháo gỡ vướng mắc mà nhà đầu tư đang gặp phải; giữ gìn an ninh trật tự để nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />