Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp - Việt

Chiều ngày 4-11 (giờ địa phương), trong dịp thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp - Việt.

Tham dự cuộc gặp mặt có Lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Lãnh đạo Bộ Y tế và Đoàn kết Pháp, Liên hội Y tế Pháp - Việt; đặc biệt có gần 50 bác sĩ, chuyên gia y tế Việt Nam và Pháp.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, ngoài hợp tác về đào tạo y khoa, Cộng hòa Pháp còn hỗ trợ Việt Nam nhiều trong lĩnh vực y tế công cộng và y tế dự phòng. Minh chứng rõ nét cho điều này là quan hệ hợp tác lâu đời và khăng khít giữa Viện Pasteur Paris với các Viện Pasteur của Việt Nam hay sự hoạt động hiệu quả khăng khít của Liên hội Y tế Pháp - Việt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tặng bằng khen của Bộ Y tế cho đại diện Liên hội Y tế Pháp - Việt. Ảnh: TTXVN

Trong giai đoạn hiện tại, dù đang gặp nhiều khó khăn, Chính phủ Pháp vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho ngành y tế Việt Nam. Trong đó, cùng với khoản viện trợ hơn 800.000 liều vaccine của AstraZeneca cho Việt Nam qua hệ thống COVAX, Chính phủ Pháp tiếp tục viện trợ hơn 400.000 liều vaccine của Pfizer qua kênh song phương cho Việt Nam để phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc gặp mặt, các bác sĩ, chuyên gia y tế người Pháp, người Pháp gốc Việt bày tỏ vinh hạnh được gặp và bày tỏ, chia sẻ tình cảm, trách nhiệm, ước vọng với Thủ tướng. Đặc biệt, các bác sĩ Pháp gốc Việt thể hiện tình cảm, trách nhiệm của những người con đất Việt nơi hải ngoại đối với y tế nước nhà. Các bác sĩ, chuyên gia y tế cho rằng, thời gian qua các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp - Việt đã gắn kết hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong nhiều hoạt động. Trước mắt cần tiếp tục đoàn kết, chung tay, góp sức cùng nhân dân Việt Nam chiến thắng dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, quan hệ Việt Nam - Pháp được xây dựng trên tinh thần tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhau, nên ngày càng tốt lên cả trong cơ chế song phương và đa phương... Trong mối quan hệ đó, có quan hệ về y tế. 

Trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19, Pháp hỗ trợ Việt Nam 2 triệu liều vaccine, các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp cũng có nhiều hành động thiết thực, hiệu quả hỗ trợ Việt Nam chống dịch, thể hiện nghĩa cử trong lúc Việt Nam còn khó khăn. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp, ngành y tế Pháp và các bác sĩ, chuyên gia y tế của Pháp đã dành cho Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, vừa qua đợt dịch thứ 4, với biến thể Delta, dịch Covid-19 đã lây lan mạnh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam gây ảnh hưởng lớn tới mọi mặt đời sống xã hội. Tuy nhiên với nỗ lực, đoàn kết, đồng lòng của cả nước và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế trong đó có Pháp, dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Việt Nam thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; mở cửa từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng mong muốn các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp - Việt phát huy truyền thống quan hệ tốt đẹp của ngành y hai nước trong thời gian qua, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam không chỉ phòng chống dịch Covid-19 hiện nay mà hỗ trợ Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực, nhất là y tế dự phòng, y tế chuyên sâu, phát triển ngành dược... vì mục tiêu tiếp tục đem lại hạnh phúc, ấm no cho người dân.

* Tối cùng ngày (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt xúc động với đại diện kiều bào tại khu vực châu Âu, được tổ chức tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng và phát triển đất nước. 

Cùng tham dự cuộc gặp mặt có các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, các đại sứ Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại nhiều nước châu Âu. 

Kiều bào khu vực Châu Âu chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại các nước châu Âu bày tỏ đánh giá cao chuyến công tác đặc biệt tới Anh và Pháp đạt nhiều kết quả tốt đẹp của Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chuyến đi đã mang lại kết quả cụ thể, được dư luận quốc tế đánh giá cao. Kiều bào xúc động và cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đại biểu thông báo về tình hình đời sống, học tập, sinh hoạt và làm việc tại nước sở tại; Khẳng định lòng tự hào dân tộc, tình cảm sâu sắc với quê hương, đất nước với những hành động thiết thực, cụ thể, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian vừa qua; Bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ và tương lai ngày càng tốt đẹp của đất nước trong giai đoạn tới.

Nhiều đại biểu nêu các kiến nghị, đề xuất, góp ý với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, nhất là trong tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư và tạo điều kiện tốt hơn nữa để kiều bào hướng về Tổ quốc, đóng góp xây dựng và phát triển đất nước…

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng xúc động cho biết, ông cảm nhận sâu sắc tình cảm sâu đậm, nồng ấm của kiều bào đã tới dự cuộc gặp mặt từ những nơi xa xôi trong điều kiện dịch bệnh còn phức tạp, với những phát biểu tâm huyết, trách nhiệm với quê hương, đất nước, đồng bào. 


Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ đang xây dựng và triển khai đồng bộ các chương trình tổng thể về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, chương trình tái cơ cấu nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng xanh…

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Bằng khen cho các kiều bào có thành tích trong công tác phòng, chống dịch. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài rất lớn mạnh, có liên hệ rất quan trọng với đất nước. Khi làm việc với lãnh đạo bất cứ nước nào, Thủ tướng cũng đề nghị quan tâm, tạo điều kiện, tạo cơ hội cho người Việt ổn định cuộc sống, đóng góp vào tình hữu nghị của hai nước và xây dựng nước sở tại. “Rất đáng mừng là ở đâu, chúng ta cũng chứng minh được, ở đâu người ta cũng khen ngợi người Việt Nam chăm chỉ, thông minh, linh hoạt, vượt khó. Truyền thống của chúng ta là mỗi lúc khó khăn, thử thách lại nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua, khẳng định mình, điều này được hun đúc qua các thời kỳ lịch sử, từ lòng yêu nước, thương nòi, từ tinh thần, sức mạnh đoàn kết”, Thủ tướng xúc động chia sẻ. 

Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn coi kiều bào là một bộ phận quan trọng không thể tách rời, là một động lực phát triển của đất nước, điều này được thể hiện qua Nghị quyết số 36, Chỉ thị số 45 và gần đây là Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, được thể chế hóa bằng các quy định của pháp luật. 

Thủ tướng bày tỏ, thời gian tới, điều được Đảng, Nhà nước mong muốn nhất là bà con kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, “bầu ơi thương lấy bí cùng”, đồng thời gắn bó với nước sở tại, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. 

Cùng với đó, Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục giữ vững, phát huy lòng tự hào, tự tin dân tộc, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để vươn lên, khẳng định mình; Góp phần củng cố quan hệ giữa Việt Nam và nước sở tại; Xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi người, mỗi gia đình và đóng góp xây dựng đất nước cũng như nước sở tại. 

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng cảm ơn sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong công cuộc xây dựng đất nước nói chung và trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và phòng chống dịch bệnh, bà con dù còn những khó khăn nhưng luôn hướng về Tổ quốc. 

Về kiến nghị của các đại biểu, Thủ tướng giao các cơ quan chức năng nghiên cứu cách giải quyết phù hợp, bảo đảm đúng luật, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho kiều bào. Thủ tướng cho rằng những đề xuất về việc dạy và học tiếng Việt là rất chính đáng, việc này có thể thông qua những câu chuyện giản dị của dân tộc nhưng có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện rõ bản sắc Việt Nam. 

Thủ tướng đề nghị, “cần nghiên cứu, giải quyết các kiến nghị một cách thực chất, nói đi đôi với làm, chứ không phải nói mà không làm”, theo tinh thần “nói thật, nghĩ thật, làm thật, hiệu quả thật, người dân được thụ hưởng thành quả thật”.

Sau phát biểu của Thủ tướng đông đảo kiều bào dự cuộc gặp mặt hưởng ứng nhiệt liệt bằng những tràng pháo tay mạnh mẽ, tạm biệt bằng những cái nắm tay thật chặt và nồng ấm.

Tin cùng chuyên mục