Thủ tướng Thái Lan sẵn sàng giải tán Hạ viện vào đầu năm tới

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva ngày 13-12 tái khẳng định sẵn sàng giải tán Hạ viện vào đầu năm tới để mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn nếu tình hình ổn định.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Abhisit nêu rõ hiện ông chưa thể ấn định thời gian chính xác cho việc giải tán Hạ viện vì chính phủ cần đánh giá tình hình an ninh ở thủ đô Bangkok  và các tỉnh lân cận. Dự kiến, Trung tâm giải quyết tình trạng khẩn cấp sẽ đề nghị chính phủ xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Bangkok và các tỉnh lân cận trong vài ngày tới. Sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, nếu tình hình tiếp tục ổn định, chính phủ sẽ lập tức giải tán Hạ viện để mở đường cho việc tổ chức tổng tuyển cử.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban ngày 14-12 cho biết ông không phản đối chủ trương giải tán Hạ viện vào đầu năm tới, nhưng việc đưa ra quyết định cần có sự đồng thuận của các đảng thành tố trong liên minh cầm quyền và phải căn cứ vào tình hình an ninh đất nước.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.