Thư viện lưu động cho người khiếm thị

“Cô Thu đi đâu rồi, lại đây bày con viết chữ “ông tiên” đi, con nhớ cô quá à”, tiếng bé Lê Thị Cẩm Ly nhõng nhẽo với cô Bích Thu, thủ thư phục vụ trên xe thư viện lưu động cho người khiếm thị của Thư viện Tổng hợp TPHCM. Dãy ghế bên kia, các bé Giang, Bích Tuyền, Thanh Bình… đang chụm đầu vào nhau lắng nghe nghệ sĩ Thành Lộc kể câu chuyện về nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn phát ra từ những chiếc loa mini.

Thư viện đặc biệt

Xe thư viện lưu động cho người khiếm thị.

Khác với những thư viện bình thường, xe thư viện lưu động cho người khiếm thị chứa rất nhiều vật dụng. Ngoài hệ thống internet đa phương tiện, còn có sách nói, sách nổi, bảng tập viết chữ nổi và đặc biệt là có nhiều đầu đĩa mini với hệ thống loa phục vụ nhu cầu giải trí và khám phá thế giới xung quanh của người khiếm thị.

Thư viện đặc biệt và thủ thư phục vụ thư viện cũng đặc thù. Ngoài thủ thư chính là cô Bích Thu, anh Thanh Lâm, tài xế của xe thư viện lưu động cũng là một “thủ thư”. Nhiệm vụ của anh là hỗ trợ thủ thư chính phục vụ các em như chạy tiếp nước và dìu các em lên xuống xe.

Người thủ thư phục vụ đối tượng độc giả, mà đúng hơn là thính giả này, ngoài việc phải biết về chữ nổi, am hiểu về hệ thống phần mềm cho người khiếm thị để hướng dẫn bạn đọc đặc biệt của mình, còn kiêm luôn việc chăm sóc phục vụ nước nôi và những nhu cầu khác của người khiếm thị. “Phục vụ các em khiếm thị như mắc nợ các em, chúng quấn quýt, đòi hỏi đủ thứ mãi không cho mình rảnh tay. Nhưng lâu không đến với chúng, mình thấy nhớ nhớ sao ấy”, thủ thư Bích Thu chia sẻ.

“Cô ơi, con viết chữ “thương cô” như thế này đúng chưa cô”, bé Cẩm Ly cầm bảng tập viết chữ nổi réo cô thủ thư; “Cô ơi, con khát nước quá, loa con sao nghe nhỏ quá cô”. Bọn trẻ “yêu sách” với cô thủ thư một hồi lâu rồi ai nấy đều lắng lòng, áp sát tai vào những chiếc loa nghe những câu chuyện hài, câu chuyện cổ tích chọn lọc do Thư viện Tổng hợp mang đến phục vụ các em.

Nhìn các em khiếm thị của mái ấm Nhật Hồng nghe kể chuyện bằng cả thính giác lẫn xúc giác, cô Bính Thu tâm sự: “Những cái loa phát ra những câu chuyện chọn lọc như mang đến cho các em cả một thế giới muôn màu của tuổi thơ. Các em ham hiểu biết, thích khám phá lắm. Đến giờ là ùa lên xe yêu cầu mình mở truyện hài, truyện cổ tích… chọn lọc cho nghe. Chốc chốc lại thủ thỉ bảo mình hứa ở lại mãi với tụi con nha”.

“Nghe hoài không chán”

Có rất ít em nghe một mình, dù lúc nào thư viện cũng sẵn có máy đầu đĩa và đĩa CD đủ thể loại phục vụ các em. Các em luôn chọn cách cùng nghe chung những câu chuyện hay trong một đĩa CD đặc sắc, rồi cùng bàn tán và cùng cười hả hê cho thỏa thích. “ Ở mái ấm của con chỉ có sách chữ nổi to đùng, con đọc rất lâu mới hết một câu chuyện. Được nghe nhiều câu chuyện thú vị chọn lọc của thư viện tổng hợp con rất thích. Con ước gì được thư viện này ở chỗ con hoài để con được nghe mãi”, bé Bích Tuyền ở mái ấm Nhật Hồng cho biết.

Bé Thanh Bình và các bạn nghe kể chuyện bằng cả thính giác lẫn xúc giác.

Xe thư viện lưu động cho người khiếm thị của Thư viện Tổng hợp TPHCM khai trương vào đầu năm nay và mới chỉ lăn bánh đến gần chục mái ấm, nhà mở, trường chuyên biệt dành cho người khiếm thị. Nhưng sau những chuyến phục vụ như thế, thư viện này thật sự đã đem lại cho người hưởng thụ những sản phẩm văn hóa đặc thù này niềm vui khôn tả.

Hiện nay trên thị trường sách nói cho người khiếm thị rất hiếm và đắt. Ở TPHCM mới chỉ có Trung tâm sách nói Hướng Dương, Thư viện Tổng hợp chỉ sản xuất được một số lượng rất hạn chế sách nói, do kinh phí sản xuất loại sách này rất lớn. Vì thế, việc thư viện lưu động cho người khiếm thị đưa sách nói đến phục vụ người khiếm thị đã đáp ứng phần nào nhu cầu học hỏi, giải trí của những đối tượng này.

“Cháu nghe hoài không chán. Ước gì ngày nào cũng được nghe những chuyện hay như “Ngôi nhà hoang”, “Chú cuội…” ở thư viện lưu động. Còn ba ngày nữa thư viện đi rồi, tiếc quá”, bé Thanh Bình lo lắng. Tiếng chuông báo giờ ăn của các em khiếm thị vừa điểm. Và cũng là lúc thời gian 5 ngày phục vụ cho các em khiếm thị ở mái ấm Nhật Hồng của thư viện lưu động đã hết. Các em cứ quấn quýt hết cô Bích Thu, lại ôm anh tài xế Thanh Lâm không chịu vào ăn cơm, mà cứ nằng nặc đòi chú tài xế phải hứa sớm đưa thư viện lưu động quay lại phục vụ cho mình.

Rồi xe thư viện lưu động dần lăn bánh khỏi cổng mái ấm Nhật Hồng để đi phục vụ nơi khác. Các em nhỏ khiếm thị theo xe ra tận cổng mái ấm, lễ phép chào các cô chú thủ thư với vẻ nuối tiếc vì ngày mai mình không được nghe những câu chuyện thần tiên thú vị từ xe thư viện lưu động nữa. 

Bước đầu, thư viện lưu động cho người khiếm thị phục vụ cho những đối tượng khiếm thị trên địa bàn TPHCM. Trong tương lai, thư viện này sẽ đến với tất cả các mái ấm nhà mở, trường chuyên biệt của các địa phương khác để phục vụ nhu cầu khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh và giải trí của những đối tượng đặc biệt này.

VĂN KÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuyên tạc, chống phá công cuộc phòng chống dịch Covid-19 - Bài 3: Tỉnh táo trước thông tin xấu, độc

Xuyên tạc, chống phá công cuộc phòng chống dịch Covid-19 - Bài 3: Tỉnh táo trước thông tin xấu, độc

Trước những thông tin xấu độc của các thế lực thù dịch, tổ chức hội nhóm phản động trên không gian mạng đang có những tác động, ảnh hưởng đến công cuộc phòng chống dịch Covid-19 ở nước ta mà Báo SGGP phản ánh trong loạt bài viết này, chúng tôi đã nhận được một số ý kiến của chuyên gia, lãnh đạo các đơn vị liên quan và đại diện giới trẻ góp ý thêm. Báo SGGP gửi đến bạn đọc những ý kiến này.

Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí Người tốt - Việc tốt

Tấm lòng người vận chuyển

Trong thời gian TP Cần Thơ nỗ lực chống dịch Covid-19, bước chân của anh Phạm Đỗ Minh Trung (42 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã in hằn ở các khu cách ly, khu phong tỏa, bệnh viện dã chiến, lặng lẽ hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. 

Ảnh

Làng nghề từng bước khôi phục sản xuất

Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động rất lớn đến các làng nghề truyền thống. Không ít làng nghề phải tạm dừng sản xuất để phòng chống dịch theo quy định. Các đơn hàng xuất khẩu cũng phải tạm ngưng.

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 26-9-2021

TPHCM kiến nghị cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế; Quận 5 mở thêm chợ dã chiến phục vụ người dân vùng xanh; Mưa lớn gây thiệt hại nặng ở Nghệ An; Phát hiện hàng chục giáo viên, cán bộ ở Đắk Lắk dùng bằng giả; Bộ VH-TT-DL,Tổng cục TDTT sẽ sớm kiểm điểm cá nhân sai phạm ở Khu liên hợp thể thao Quốc gia… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 26-9-2021.