Ngoại trưởng Mỹ C.Rice

Thừa nhận sai lầm trong tái thiết và xây dựng lực lượng an ninh Iraq

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice trả lời chất vấn tại Thượng Nghị viện

Ngày 16-2, trước những câu hỏi chất vấn gay gắt tại Thượng Nghị viện, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã phải thừa nhận những "sai lầm" trong giai đoạn đầu nỗ lực tái thiết và xây dựng lực lượng an ninh Iraq.
 
Tuy nhiên, phát biểu trước Ủy ban Ngân sách Thượng viện, bà Rice vẫn tỏ ra lạc quan về tiến trình tái thiết Iraq, gần 3 năm sau khi lực lượng Mỹ lật đổ Tổng thống Saddam Hussein.

Bà Rice khẳng định đã hiện đại hóa được "phần lớn" cơ sở hạ tầng ở Iraq và huấn luyện, trang bị cho khoảng 227.000 binh sĩ Iraq "đủ tiêu chuẩn" để cùng lực lượng Mỹ đối phó với quân nổi dậy.

Bất chấp sự lạc quan của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, giới phân tích cho rằng nỗ lực huấn luyện quân đội và lực lượng an ninh Iraq nhằm thực hiện chiến lược của Nhà Trắng trong việc rút dần 150.000 lính Mỹ khỏi '' bãi lầy Iraq'' không dễ dàng thực hiện. Trong số 227.000 lính và lực lượng an ninh Iraq hiện nay, chỉ có khoảng 100.000 là được tổ chức thành các tiểu đoàn chiến đấu.
 
Về vấn đề hạ tầng cơ sở, bà Rice cho rằng quân Mỹ đã giúp cho 7 triệu người Iraq được sử dụng nước sạch và 4 triệu người có được dịch vụ thoát nước tốt hơn trước đây.

Tuy nhiên, một thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đã dẫn các báo cáo bác bỏ tuyên bố trên của ngoại trưởng Rice, theo đó, tỷ lệ số dân Iraq được sử dụng nước sạch hiện đã giảm từ mức 50% hồi trước chiến tranh xuống 32%., trong khi tỷ lệ số dân được sử dụng hệ thống thoát nước thích hợp cũng giảm xuống 20% từ mức 24% trước chiến tranh.

Lính Mỹ tại Iraq

Trong khi đó, hàng loạt vụ bạo lực tiếp tục xảy ra trong ngày 16-2 làm 14 người thiệt mạng, 30 người bị thương. Tại thủ đô Baghdad xảy ra ba vụ đánh bom xe, trong đó có hai vụ nhằm vào các xe tuần tra của cảnh sát ở trung tâm thành phố, làm một cảnh sát chết và 18 người bị thương.

Một trung tá quân đội Iraq đã bị các tay súng bắn chết tại khu vực phía Nam Baghdad, trong khi ba công nhân, trong đó có một người Ai Cập, bị bắn chết tại khu vực phía Tây thành phố này.

Tại khu vực Khan Bani Saad phía Bắc Baghdad, các tay súng đã bắn chết 2 thủ lĩnh người Hồi giáo dòng Shiite. Các chiến binh Iraq cũng đã bắn chết một đại úy quân đội và người lái xe của viên sĩ quan này tại thành phố Kirkuk ở miền Bắc.

L.D (TTXVN & AFP) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.