Thừa Thiên - Huế: Trưng bày bằng chứng chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa

(SGGPO). - Sáng 20-9, triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử” khai mạc tại Bảo tàng Văn hóa Huế (thành phố Huế).

Triển lãm giới thiệu các tư liệu quý do người Việt Nam, các nước phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 20 thể hiện sự nhất quán, liên tục có giá trị khoa học, thuyết phục, chứng minh một chân lý lịch sử rằng Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Hơn 50 bản đồ cổ và hàng chục tư liệu, hình ảnh quý chứng minh chủ quyền của Việt Nam về biển Đông như bản đồ Đại Việt Quốc in trong tập Hồng Đức, được in dưới thời vua Lê Thánh Tông (1442 – 1497); bản đồ xứ Quảng Nam in trong Toàn tập Thiên Nam Tứ chí lộ đồ thư (1680 – 1705) dưới triều Lê; bản Quốc đại đồ in trong sách Khải đồng thuyết, được khắc dưới triều Tự Đức...

Châu bản triều Nguyễn khẳng định chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa có bút phê của vua Bảo Đại trưng bày tại triển lãm.

Ngoài ra, nhiều bản đồ do các nước phương Tây vẽ về lãnh thổ Trung Quốc từ thế kỷ 18 và 19, không có sự xuất hiện của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt, 4 tập Atlas với tên gọi Trung Quốc địa đồ và Trung Quốc bưu chính du đồ do nhà nước Trung Quốc phát hành vào các năm 1908, 1919 và 1933, chứng minh biên giới cực nam của Trung Quốc chỉ giới hạn đến quần đảo Hải Nam, không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm cũng trưng bày các châu bản triều Nguyễn, thư tịch, bản đồ, ghi chép cổ của Việt Nam thể hiện chủ quyền và sự quản lý của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa qua các thời kỳ lịch sử. Ngoài ra, một số hình ảnh sinh động về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và hoạt động Hải quân Việt Nam trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo… được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 30-9. 

         Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giấc mơ Việt Nam của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Cuốn sách Giấc mơ Việt Nam tôi (Omega Plus và NXB Hội Nhà văn) của GS Nguyễn Đăng Hưng, chia sẻ đến bạn đọc cả một hành trình dài từ những ngày nung nấu giấc mơ Việt Nam đến những bước đi nhỏ trên con đường đầy gập ghềnh, khó khăn cho đến những thành quả được cả hai chính phủ Bỉ và Việt Nam công nhận.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.