Thừa Thiên-Huế: Đúc thành công đại hồng chung lớn nhất Đông Nam Á

Quả đại hồng chung cao 5,4m, nặng 30 tấn, đường kính miệng 3,42m (ảnh), trị giá 6,5 tỷ đồng được nghệ nhân đúc đồng Nguyễn Văn Sính thực hiện theo đặt hàng của khu du lịch Cố đô Hoa Lư, nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long.

Để  đúc được quả chuông này, nghệ nhân Nguyễn Văn Sính đã huy động 3.000 công lao động với 40 tấn đồng, thực hiện trong khoảng thời gian 5 tháng, đến sáng 11-1 đã hoàn thành phần đúc. 

Để nâng quả đại hồng chung ra khỏi lò nung, Xí nghiệp vận tải Hùng Vương (Huế) đã phải huy động 3 chiếc xe cẩu lớn với tổng tải trọng 55 tấn. Đây là quả đại hồng chung thứ hai lớn nhất Đông Nam Á (quả thứ nhất nặng 22,47 tấn, đúc vào năm 2006) được ông Sính  đúc thành công.

P.LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.