Thức ăn nhân tạo cho động vật

SGGP
Peter Rowe, giám đốc điều hành của Công ty Công nghệ sinh học Deep Branch (Anh) cho biết đang nghiên cứu thức ăn lấy từ một loại protein nhân tạo để nuôi động vật, cố gắng giảm lượng khí thải CO2 trong sản xuất thức ăn chăn nuôi thông thường.

Sản xuất và vận chuyển thức ăn cho ngành chăn nuôi cũng làm tăng lượng khí thải CO2

Sản xuất và vận chuyển thức ăn cho ngành chăn nuôi cũng làm tăng lượng khí thải CO2

Theo ông Rowe, nếu bạn sản xuất đậu nành, là nguồn protein chính để nuôi gà, hoặc nếu bạn sản xuất bột cá, là nguồn protein chính cho cá hồi, thì cả hai đều được thực hiện phần lớn ở Nam Mỹ. Để làm bột cá, cá cơm được đánh bắt ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Peru và Chile, sau đó được chế biến và vận chuyển khắp thế giới. Tương tự, các đồn điền trồng đậu nành ở Brazil hoặc Argentina có thể liên quan đến việc phát quang rừng và đòi hỏi lượng lớn phân bón, sử dụng nhiều máy móc nông nghiệp. Quá trình vận chuyển đường dài tạo thêm một lượng lớn khí thải CO2.

Trong khi đó, thức ăn cho động vật dựa trên các protein đơn bào (SCP), được tạo ra thông qua quá trình lên men vi sinh vật hoặc tảo. Các nhà máy có thể được đặt ở bất cứ nơi nào có sẵn nguồn cung cấp vi sinh vật như metal, etanol, đường, khí sinh học hoặc thậm chí là gỗ.

Thông qua dự án mang tên React-First, Deep Branch đã nhận được 3 triệu bảng Anh tài trợ từ tổ chức Innovate UK. Hiện Deep Branch đang sản xuất một loại thức ăn giàu protein gọi là Proton. Quá trình này dựa trên quy trình lên men độc quyền, trong đó vi khuẩn được cung cấp khí CO2, cùng với khí hydro (được sản xuất bằng máy điện phân) và nước. Sau đó, chúng tạo ra chất thải protein proton dùng làm thức ăn cho động vật. Thách thức lớn nhất đối với bất kỳ nhà sản xuất SCP nào là chi phí đầu tư rất lớn.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ động thời gian và địa điểm làm việc mang lại hiệu quả cao Ảnh: ECONOMICS TIMES

Xu hướng giảm giờ làm gia tăng ở châu Âu

Ngay khi đại dịch Covid-19 buộc các công ty trên khắp thế giới phải định hình lại địa điểm làm việc, các nhà nghiên cứu ở Iceland đã tiến hành 2 thử nghiệm về tuần làm việc ít ngày hơn. Nghiên cứu gồm 2.500 người lao động tham gia, tương đương hơn 1% dân số quốc gia này. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.