Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”

Thúc đẩy liên kết để phát triển bền vững

SGGP
Ngày 15-5, hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” đã diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại Phiên họp bàn tròn thứ nhất của Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường”

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại Phiên họp bàn tròn thứ nhất của Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường”

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế thảo luận về các cơ hội, thách thức và biện pháp nhằm thúc đẩy liên kết nhiều mặt

Hợp tác cùng có lợi

Lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế đã trao đổi về tình hình kinh tế thế giới; những cơ hội, thách thức mà các quốc gia đang đối mặt; các biện pháp nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế giữa các quốc gia và thực hiện thành công chương trình nghị sự 2030 của Liên hiệp quốc về phát triển bền vững. 

Hội nghị nhất trí: Tăng cường hợp tác quốc tế thông qua thúc đẩy các cơ chế hợp tác và chiến lược phát triển khu vực và toàn cầu, trong đó có Sáng kiến “Vành đai và Con đường”; thúc đẩy hợp tác công nghiệp, thương mại, đầu tư, tài chính, phát triển kết cấu hạ tầng, khoa học - kỹ thuật; tăng cường kết nối giữa các quốc gia, hỗ trợ các nước kém phát triển và đang phát triển khắc phục các nút thắt phát triển, nâng cao hiệu quả kết nối khu vực; tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, giáo dục và bảo đảm người dân được hưởng lợi từ các cơ hội phát triển; hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hướng tới phát triển bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường… 

Các nhà lãnh đạo đề cao tinh thần hòa bình, hợp tác, minh bạch, bao trùm, bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau. Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã ra thông cáo chung, theo đó khẳng định các quốc gia có trách nhiệm thúc đẩy hòa bình, hợp tác cùng có lợi, tuân thủ Hiến chương Liên hiệp quốc và luật pháp quốc tế, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và tạo dựng một cộng đồng hòa bình, thịnh vượng.
Thúc đẩy liên kết để phát triển bền vững ảnh 1 Các nhà lãnh đạo tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường”
Việt Nam tích cực chia sẻ và kết nối 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, trong bối cảnh thế giới đang bước vào giai đoạn mang tính bước ngoặt, mỗi quốc gia, khu vực đều tìm cách tiếp cận mới, sáng tạo, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khai thác hiệu quả những thành tựu tiên tiến của khoa học - công nghệ, bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để cùng phát triển bền vững. Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến liên kết kinh tế, kết nối khu vực nói chung, Sáng kiến “Vành đai và Con đường” nói riêng, và sẵn sàng hợp tác cùng các quốc gia nghiên cứu, xây dựng và triển khai thực hiện các dự án đem lại lợi ích chung, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững. 

Trao đổi về hợp tác kết nối, Chủ tịch nước chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối giao thông với các nước láng giềng, hỗ trợ các nước không có biển và trung chuyển tham gia ngày càng sâu và hưởng lợi từ hệ thống thương mại toàn cầu. Chủ tịch nước nhấn mạnh sự cần thiết ưu tiên hàng đầu cho kết nối kinh tế thông suốt, hiệu quả giữa các quốc gia, trong đó chú trọng phát triển hạ tầng giao thông liên lục địa, hình thành mạng lưới giao thông kết nối các quốc gia châu Á với nhau và giữa châu Á với châu Âu, châu Phi và châu Mỹ; phát huy hiệu quả của các hành lang giao thông thông qua các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và đi lại của người dân. Để có một tầm nhìn dài hạn về quy hoạch và phát triển hệ thống giao thông đồng bộ giữa các quốc gia và khu vực, Chủ tịch nước cho rằng các định chế quốc tế có thể đóng góp tốt vào việc nghiên cứu, đánh giá tổng thể thực trạng kết nối giữa các khu vực trên thế giới, từ đó xác định những “điểm trọng yếu” tập trung nguồn vốn đầu tư. 

Sau khi bế mạc diễn đàn, Việt Nam và Trung Quốc đã ra thông cáo chung.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Bắc Kinh, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHND Trung Hoa, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  

Trong thời gian tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc tiếp xúc ngắn với Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko, Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Thủ tướng Italia Paolo Gentiloni, Tổng thống Argentina Mauricio Macri, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. 

Tại các buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước, mong muốn tiếp tục tăng cường thông tin, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, và các cơ chế tiểu vùng; làm sâu sắc hơn tiến trình hợp tác, liên kết; mong muốn duy trì đà phát triển hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, năng lượng, quốc phòng… 

VIỆT ANH - HỒNG LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP