Thúc đẩy quan hệ hợp tác TPHCM – Buenos Aires

Rạng sáng 21-3 (chiều 20-3 theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Argentina, đoàn đại biểu TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Buenos Aires và Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina.

Tham gia đoàn công tác TPHCM có các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức, cùng lãnh đạo HĐND TPHCM, các sở VH-TT, Ngoại vụ, Du lịch…

Thúc đẩy quan hệ hợp tác TPHCM – Buenos Aires ảnh 1

Đoàn công tác TPHCM tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Buenos Aires, Argentina. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồ Hải thông tin, TPHCM có quan hệ hợp tác với 53 tỉnh, thành phố trên thế giới. Là một thành phố có hơn 10 triệu dân đang trong quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ, TPHCM mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với tỉnh Buenos Aires, nâng tầm quan hệ. Với thương mại hai chiều giữa TPHCM – Argentina đạt khoảng 128 triệu USD năm 2022, đồng chí bày tỏ tin tưởng hai địa phương còn rất nhiều dư địa để hợp tác, phát triển trong thời gian tới.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác TPHCM – Buenos Aires ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng quà ông Mario Oporto, Cố vấn cao cấp đối ngoại, Bộ trưởng Bộ hợp tác Quốc tế tỉnh Buenos Aires. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, thành viên đoàn công tác chia sẻ, ở Việt Nam, mọi người đều biết đến Argentina với nền bóng đá phát triển, nhưng doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam lại chưa biết nhiều đến các sản phẩm của Argentina. Hiện Việt Nam chủ yếu nhập bắp, đậu tương, dầu từ Argentina, dùng làm nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi, nhập vaccine cho gia súc. Tương tự, người tiêu dùng Argentina có lẽ cũng chưa biết nhiều đến các sản phẩm của Việt Nam, vì Việt Nam hiện chỉ xuất khẩu linh kiện điện tử, hàng điện máy, điện gia dụng, điện thoại di động… sang Argentina. Các sản phẩm này lại do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam xuất đi với thương hiệu của họ. Do vậy người tiêu dùng chưa biết nhiều đến Việt Nam.

Buổi làm việc cũng mở ra nhiều nội dung hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực văn hóa, du lịch. Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Ánh Hoa giới thiệu về Hội chợ du lịch quốc tế TPHCM – sự kiện thương mại du lịch quốc tế thường niên uy tín hàng đầu Việt Nam nhằm tăng cường giao lưu, xúc tiến du lịch, mở rộng cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa bày tỏ mong muốn các cơ quan xúc tiến du lịch của Buenos tới hội chợ dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 9 tới để quảng bá du lịch. TPHCM sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam để tổ chức, mời một đoàn doanh nghiệp du lịch của tỉnh Buenos Aires và báo chí chuyên về du lịch đến tham gia hội chợ. Ngoài tham dự hội chợ đoàn doanh nghiệp du lịch có thể trải nghiệm, khảo sát các điểm đến đặc trưng của TPHCM cũng như Việt Nam.

Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Trần Thế Thuận nhấn mạnh, dù mới chỉ có hơn 300 năm hình thành và phát triển, nhưng TPHCM là cái nôi hội tụ văn hóa hơn 4.000 năm của đất nước Việt Nam, của 54 dân tộc anh em. Hiện hoạt động bảo tồn phát huy di sản văn hóa là hoạt động TP hết sức chú trọng, nên du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ có được những trải nghiệm thú vị về văn hóa, lịch sử.

Trao đổi với đoàn, ông Mario Oporto, Cố vấn cao cấp đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Hợp tác quốc tế tỉnh Buenos Aires mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là hợp tác cấp địa phương với TPHCM. Một số lĩnh vực thế mạnh mà phía bạn muốn thúc đẩy hợp tác là du lịch, giáo dục, văn hóa, thể thao, thương mại, năng lượng…

Khép lại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồ Hải tin tưởng những nội dung đã trao đổi sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho quan hệ giữa hai địa phương. Đồng chí chuyển lời mời của lãnh đạo TPHCM, mời lãnh đạo tỉnh Buenos Aires tới thăm TPHCM để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương. Đặc biệt khi tháng 11 này sẽ đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Cùng ngày, đoàn đại biểu TPHCM cũng tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina.

Các hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn lãnh đạo TPHCM tại Argentina và Mexico, kéo dài từ ngày 18-3 đến ngày 28-3.

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trao đổi thương mại song phương liên tục gia tăng, từ 316 triệu USD năm 2007 lên hơn 4,5 tỷ USD năm 2022. Với mối quan hệ TPHCM – Argentina, từ năm 2013 đến nay hai bên đã có nhiều đoàn tới thăm và làm việc. Năm 2022, thương mại hai chiều TPHCM – Argentina đạt xấp xỉ 128,2 triệu USD. Argentina là một trong 4 thị trường xuất nhập khẩu chủ yếu của Thành phố trong khu vực, cùng Brazil, Mexico và Chile.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese. Ảnh: QUANG PHÚC

Việt Nam - Australia khai trương 2 đường bay thẳng mới

Sáng 4-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác và khai trương 2 đường bay thẳng giữa 2 nước.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.