Thực sự vì dân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có Quyết định 129 về quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính Nhà nước. Quyết định 129 được ban hành vào đúng thời điểm người dân cả nước đang rất trông chờ và tin tưởng vào bộ máy của Quốc hội và Chính phủ mới được bầu.

Quy chế văn hóa công sở quy định về trang phục, giao tiếp và ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức khi thi hành nhiệm vụ, bài trí công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước bao gồm các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các cấp. Việc ban hành quyết định về quy chế văn hóa công sở rất kịp thời với đội ngũ công chức hiện nay. Khi thay mặt Chính phủ khóa XII phát biểu nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh: “Thách thức lớn nhất đối với Chính phủ và hệ thống hành chính nhà nước là phải vượt lên chính mình; xây dựng cho được một Chính phủ và hệ thống các cơ quan hành chính thực sự là của dân, do dân, vì dân”.

Để hoàn thành trọng trách mà Đảng và nhân dân đã giao phó, Chính phủ và hệ thống hành chính Nhà nước phải thực hiện hàng loạt các giải pháp, trong đó đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng được đội ngũ những người làm công bộc của dân có chuyên môn, có phẩm chất đạo được, năng động, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm là cực kỳ quan trọng. Việc thực hiện văn hóa công sở không chỉ bảo đảm tính trang nghiêm và hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước mà còn xây dựng phong cách ứng xử chuẩn mực của cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động công vụ, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Những quy định trong quy chế văn hóa công sở như cán bộ công chức hành chính không được nói tục, nói tiếng lóng trong giao tiếp và ứng xử, cán bộ, công chức, viên chức phải có thái độ lịch sự, tôn trọng… tưởng như rất nhỏ nhưng chính những việc làm ấy sẽ tạo ra hình ảnh mới về một đội ngũ công chức thực sự vì dân.

Những nội dung của quy chế văn hóa công sở đã được quy định rất cụ thể. Vấn đề là sự thực hiện nghiêm túc của cán bộ công chức tại các cơ quan hành chính nhà nước-đối tượng của quy chế này. Với quyết định này, người dân có quyền hy vọng về một làn gió mới mẻ, mát lành đang thổi vào môi trường làm việc của những công bộc của dân. 

 LÊ PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP