Thuế… thù lao

Kỳ thi tốt nghiệp THPT trở thành mối quan tâm lo lắng của cả xã hội. Thí sinh canh cánh với mức độ khó dễ của đề thi và cách chấm bài của giám khảo vì nó liên quan trực tiếp đến điểm số, mà điểm số lại liên quan đến tương lai của mỗi thí sinh sau 12 năm đèn sách. Phụ huynh cũng song hành với con em trong nỗi lo chính đáng ấy. Họ tạm gác chuyện mưu sinh để đưa con đến trường thi, đội nắng dầm mưa trước cổng trường hồi hộp chờ đợi một ánh mắt quen thuộc, nụ cười tươi rói của con khi bước ra khỏi phòng thi.

Với thầy cô giáo, ngoài nỗi lo ấy còn vô số những băn khoăn trăn trở với biết bao vất vả. Đến kỳ thi tốt nghiệp, tất cả thầy cô THPT phải xếp lại việc gia đình, kế hoạch hè để làm nhiệm vụ coi thi. Một vài năm gần đây, việc hoán đổi giám thị coi thi để đảm bảo tính nghiêm túc khách quan cho kỳ thi quốc gia đã khiến nỗi vất vả của thầy cô tăng gấp bội khi mà không ít thầy cô phải đi từ lúc 3-4 giờ sáng, vượt mấy chục kilômét để đến điểm coi thi.

Thức khuya, dậy sớm, đi sớm về trễ, thêm vào đó chuyện rủi ro xảy ra tai nạn thương tích, có cả chết người trên đường đi làm nhiệm vụ làm cho bất cứ giám thị nào cũng nơm nớp lo âu. Vất vả là thế nhưng thù lao bồi dưỡng giám thị cho cả 6 buổi coi thi chẳng thấm vào đâu với tiền xăng xe và ăn sáng chứ đừng nói gì đến các khoản chi tiêu hay bồi dưỡng lấy lại sức khỏe sau khi làm nhiệm vụ. Nơi có định mức chi trả cho giám thị cao nhất nhì như TPHCM thì mỗi giám thị được tính 6 ngày với định mức 90.000 đồng mỗi ngày, tính chung cả đợt thi được 540.000 đồng.

Thế nhưng trong khi giá cả tăng vùn vụt, năm nay số thù lao ít ỏi cho giám thị coi thi còn bị đánh thuế thu nhập cá nhân. Mỗi giám thị sẽ bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trên tổng số tiền nêu trên nếu có mã số thuế. Đối với các thầy cô chưa có mã số thuế, mức khấu trừ này lên đến 20%.

Như vậy, những thầy cô có mã số thuế sẽ bị trừ 54.000 đồng, không có mã số thuế (thường là những thầy cô mới đi dạy năm đầu tiên chưa được cấp mã số thuế kịp) bị mất 108.000 đồng trong số tiền bồi dưỡng.

Khi cầm văn bản chỉ đạo trên tay, các chủ tịch hội đồng coi thi đều lắc đầu ngao ngán. Khi họp hội đồng triển khai đến nội dung này, hầu như ai cũng bức xúc. Nhiều giáo viên cho rằng thà bồi dưỡng ít hơn mà đừng trừ thuế có vẻ dễ chịu hơn là cảm giác mình bị đánh thuế vô lý đến vậy.

Trọng Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

EMG Education chung tay chống dịch Covid-19

Trong 3 tháng đầu năm học 2021-2022, EMG Education đã ủng hộ hơn 3 tỷ đồng cho các chương trình và hoạt động hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chung tay chia sẻ khó khăn với các cấp chính quyền thành phố trong công tác phòng chống dịch.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục