Thuốc ARV được BHYT chi trả

SGGP
° Người có HIV thì sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được các quyền lợi ra sao? Thuốc ARV, thẻ BHYT có chi trả không? (LÊ THỊ KIM LINH, quận Thủ Đức, TPHCM)

° Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM PHAN VĂN MẾN: Từ tháng 3-2019, bệnh nhân HIV có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh đúng quy định sẽ được cấp thuốc ARV tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, phòng khám HIV thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè, quận Gò Vấp, Phòng khám đa khoa Galant.

° Tôi tham gia BHXH từ tháng 9-2000, nay đến tuổi về hưu, 60 tuổi. Tuy nhiên, tôi còn thiếu 11 tháng đóng BHXH để đủ 20 năm tham gia BHXH. Thủ tục để đóng nốt 11 tháng BHXH ra sao? Tôi chốt sổ tại BHXH Hà Nội, vậy có thể điền bệnh viện nào ở khu vực quận Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp để ghi vào quyết định nghỉ hưu? (LÊ TUẤN ANH, email lt.anh@sgn-tric.com)

° Ông liên hệ BHXH quận, huyện nơi đang cư trú để được hướng dẫn đóng thêm BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm tham gia BHXH. Sổ BHXH đã được chốt quá trình tham gia BHXH ở các tỉnh, thành phố nhưng khi giải quyết các chế độ BHXH, người lao động sẽ được giải quyết tại BHXH tỉnh, thành phố nơi đang cư trú. Ông có thể đăng ký bất kỳ bệnh viện nào trong số các bệnh viện quận, huyện ở TPHCM. 

MẠNH HÒA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khổ khi nhà láng giềng xây dựng, sửa chữa

Khổ khi nhà láng giềng xây dựng, sửa chữa

Khi nhà láng giềng xây dựng, sửa chữa, các hộ ở chung quanh thường phải lo ngại. Dù công trình được xây dựng đúng với bản vẽ, thiết kế, có giám sát, bảo hiểm, nhưng vẫn khó tránh khỏi việc gây bụi bặm, ồn ào, mất vệ sinh. 

Bạn đọc viết

Công khai rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước xảy ra những vụ cướp tài sản, giết người có tính chất manh động, liều lĩnh. Đối tượng sử dụng các loại hung khí, công cụ hỗ trợ, thậm chí cả vũ khí quân dụng để gây án, sẵn sàng chống trả khi bị cảnh sát phát hiện, truy bắt.  

Cơ quan trả lời

Có được thanh toán chi phí khám bệnh khi bị cắt thẻ BHYT không?

Thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) của con trai tôi có giá trị sử dụng từ ngày 4-4-2019, thời hạn 1 năm, nghĩa là đến ngày 4-4-2020 mới hết hạn. Thế nhưng, mới đây, ngày 15-1-2020, con tôi đi khám bệnh, bệnh viện đã báo là thẻ này đã hết hạn. Vì sao thẻ BHYT đến ngày 4-4-2020 mới tròn một năm sau khi cấp thẻ, nhưng đi khám ngày 15-1-2020 đã báo là thẻ hết hạn? Quyền lợi khám chữa bệnh được giải quyết ra sao? (Bà NGUYỄN THỊ XUÂN HƯƠNG, phường 9, quận Gò Vấp).

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Dẹp bỏ “còn mùng là còn tết”

Thông tin các công sở nhà nước làm việc ngày đầu năm, phục vụ dân chu đáo là thông tin vui ngày đầu năm. Tuy nhiên, đâu đó vẫn râm ran câu chuyện “còn mùng là còn tết” và “còn tết là còn chơi bài” trong một số công sở, nơi công cộng, mà lực lượng tham gia đông đảo chính là người trẻ.