Thuốc chống béo phì Acomplia: Ngừng bán trên toàn EU

Liên minh châu Âu (EU) vừa tuyên bố ngừng hoàn toàn việc bán thuốc chống béo phì Acomplia của Tập đoàn Dược phẩm Sanofi-Aventis và có thể trong thời gian tới, loại thuốc này sẽ bị cấm bán trên toàn thế giới.

Trước mắt, việc bán thuốc này sẽ ngừng tại tất cả nhà thuốc ở 18 nước EU, những quốc gia đang cho lưu hành thuốc Acomplia. Acomplia được EU cho phép lưu hành trên thị trường từ tháng 6-2006, được dùng cho đối tượng dư cân, béo phì và phải dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Theo phát ngôn viên Sanofi-Aventis, quyết định ngừng lưu hành ban ra sau khi các quan chức châu Âu nhận thấy số bệnh nhân dùng thuốc có nguy cơ rối loạn tâm thần cao hơn gấp 2 lần so với người không dùng thuốc. Hiện có 14 quốc gia khác ngoài EU đang bán loại thuốc này.

Đại diện của Sanofi cũng đã liên lạc với các chi nhánh tại những nước có thuốc để lưu ý trong việc ghi nhận bệnh nhân bị phản ứng của thuốc. Đây là đòn giáng mạnh vào tập đoàn dược phẩm lớn thứ 4 thế giới này vì theo ước tính, Acompilia (vốn được đánh giá là “thần dược” cho người béo phì) sẽ là sản phẩm mang về doanh thu lớn cho hãng trong tương lai sau thời gian dài thua lỗ.  

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây